ไลฟ์สไตล์
100 year

สงครามยุคใหม่

กิเลน ประลองเชิง
7 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นิทานการเงิน (สำนักพิมพ์มติชน พ.ศ.2557 พิมพ์ครั้งที่ 6) นิทานสำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่ห้ามเด็กอ่าน เรื่องที่ 9 ยังชิน แก้วชัยเจริญกิจ เล่าเรื่อง...พระราชากับโลกใบนี้

กาลครั้งหนึ่งไม่นานมากนัก หลังจากพระราชาตื่นบรรทม ก็เรียกนกอินทรีเข้าเฝ้า

ข่าวแนะนำ

(นกอินทรีตัวนี้ ถ้าอ่านนิทานการเงินตอนก่อนๆ ก็จะรู้ว่าฐานะไม่ธรรมดา เป็นถึงนายแบงก์ของสัตว์บกที่ควบคุมเงินกระดาษทีเดียว)

“สองคืนมานี้ เราฝันประหลาด” พระราชาตรัส “คืนหนึ่งเราฝันถึงคนคนหนึ่ง เรียกตัวเองว่า อเล็กซานเดอร์มหาราช แห่งมาเซโดเนีย เขาบอกว่า ครึ่งหนึ่งของโลกนี้เป็นของเขา”

“เป็นเช่นนั้นได้ด้วยหรือพระเจ้าข้า” นกอินทรีกราบทูล

“คืนต่อมา เราฝันถึงคนที่เรียกตัวเองว่า จักรพรรดิเจงกิสข่าน แห่งมองโกล เขาบอกว่าโลกนี้เป็นของเขา”

“แล้วยังไงอีกพระเจ้าข้า” “ที่น่าแปลกก็คือ ในฝันของเรานั้น การยึดครองเกิดจากการใช้กองกำลังคนและม้าเข้าโจมตี เพื่อช่วงชิงดินแดน แต่เมื่อยึดได้ ตัวเองก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการยึดครอง”

พระราชาตรัสจบ ก็แย้มสรวลปริศนา

นกอินทรีตั้งใจฟังแล้ว ก็พยายามนึกตาม โดยสติปัญญาระดับนายธนาคาร ทันใดนั้น มันก็นึกขึ้นได้

“หากเรื่องที่พระองค์ฝัน เคยเป็นเรื่องจริง” นกอินทรีกราบทูล “ทุกวันนี้ ไม่ว่าจักรพรรดิองค์ไหน ก็ไม่จำเป็นต้องล่าดินแดนใดๆอย่างเปิดเผย ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังใดๆเลย ก็สามารถยึดครองโลกใบนี้ได้”

“หากพระองค์ประสงค์ดินแดนใดๆ พระองค์เพียงแต่ใช้เงิน พระองค์ก็จะได้สิ่งที่ประสงค์ โดยไม่ต้องใช้กองทัพใหญ่รวมกำลังคน กำลังช้างม้า...ทำสงครามแย่งดินแดน ให้เหน็ดเหนื่อยแต่ประการใดเลย”

นิทานของยังชิน ตอนนี้สั้นมาก สั้นกว่าทุกตอน มีคำสอนทิ้งท้าย

หากผู้นำผู้ยิ่งใหญ่สมัยต่อมาเช่น จักรพรรดินโปเลียน แห่งฝรั่งเศส ทรงมีพระชนม์ชีพในยุคสมัยใหม่ พระองค์คงเลือกครองยุโรป โดยอาวุธทางการเงิน มากกว่าอาวุธทางการทหาร

ผมอ่านนิทานเรื่องนี้แล้ว นึกถึงปี พ.ศ.2484 ญี่ปุ่นยกทัพยึดไทย ลุยดะตั้งแต่ชายหาดสุดใต้ ปัตตานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ฯลฯ มาถึงปากน้ำสมุทรปราการ รสชาติขมขื่น ใต้แอกญี่ปุ่น เป็นเช่นใด เราเคยลิ้มลองหลายปี

ราวๆปี 2516 ก่อน 14 ตุลามหาวิปโยค นักศึกษาชื่อธีรยุทธ บุญมี ก่อกระแสต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น กระแสนี้ยังกรุ่นๆอยู่อีกหลายปี จากเพลง เมดอินเจแปน ของ แอ๊ด คาราบาว

ถึงวันนี้ กระแสต่อต้านญี่ปุ่นตีกลับ...คนไทยหันไปทางไหน ก็หนีญี่ปุ่นไม่พ้น ขับรถญี่ปุ่น กินอาหารญี่ปุ่น ฯลฯ ติดใจกันถึงขนาดชักชวนกันไปทัวร์ญี่ปุ่น ศรีราชากำลังเป็นมหานครแห่งใหม่ของคนญี่ปุ่น

ย้อนไปปี 2484 ญี่ปุ่นยกกองทัพบุกไทยแต่ยึดได้ ไม่นาน แต่วันนี้ สีสันประดามีกำลังชี้ว่า เมืองไทยถูกญี่ปุ่นบุกยึดไว้ได้ถาวร... ด้วยอาวุธสมัยใหม่ คือการค้าและการเงิน

ผมไม่แน่ใจ...ผู้นำเรารู้ตัวแค่ไหน...ฐานะประเทศเราเป็นอะไร เป็นประเทศผู้แพ้สงครามไปแล้วหรือยัง

แต่ที่พอแน่ใจ รัฐบาลนอกจากไม่มีน้ำยาจะสู้ ยังเผลอรับเอาแม่ไม้...สงครามเงิน มารุกรานองค์กรอิสระ ที่เป็นทั้งปากเสียง เป็นหูตาประชาชน อย่างทีวีช่องไทยพีบีเอส และ สสส.

สององค์กรนี้ ตั้งแต่ริเริ่มทำกันมา ในสายตาผม เขาเอาทุกข์สุขประชาชนเป็นเป้าหมาย เขาก็ทำหน้าที่เต็มสติปัญญา เขาก็ทำดีที่สุดอยู่แล้ว

รัฐบาลนี้เข้ามา บ้านเมืองอยู่ดีมีสุข จนผมเผลอคิดว่า แค่กายหรอกที่เป็นเผด็จการ ส่วนใจนั้นยังเป็นประชาธิปไตย ถ้าอยากเป็นเผด็จการเต็มตัว จะได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้สู้กัน

เผด็จการนั้นโลกพิสูจน์แล้ว เป็นของเล่นคั่นเวลา หากเผลอคิดว่า “ถาวร” ก็เตรียมตัวบรรลัยไว้ได้เลย.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามยุคใหม่ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 15:25 น.