ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื้อก่อโรคในผักต้มทานคู่กับน้ำพริก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

น้ำพริกกับผักต้ม เป็นเมนูอาหารที่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน คนไทยมักรับประทานผักต้ม ผักลวก คู่กับอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านอย่างน้ำพริกไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกแมงดา เพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อน น้ำพริกผักต้มเป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีการใช้น้ำมันในการปรุง แถมยังได้ทานผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินชนิดต่างๆในปริมาณมาก

ผักที่นิยมนำมาต้มทานคู่กับน้ำพริก ได้แก่ กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบเขียว กวางตุ้ง ผักบุ้ง ดอกแค แครอท และสารพัดผักอีกมากมาย หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ริมบาทวิถี มองไปทางไหนก็มักเห็นร้านขายน้ำพริกคู่กับผักต้มที่วางเรียงรายและสามารถเลือกซื้อผักชนิดที่ชื่นชอบมาทานคู่กับน้ำพริกได้ตามที่ต้องการ

ข่าวแนะนำ

แต่ผักต้มที่วางขายคู่กับน้ำพริกนั้น อาจมีอันตรายจากเชื้อก่อโรค ที่ปนเปื้อนมาจากมือของพ่อค้าแม่ค้าที่หยิบจับผักในระหว่างการต้ม การลวก การจัดเตรียมและในขณะที่วางขาย โดยที่ไม่มีการรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลให้สะอาดเพียงพอ

ทำให้เชื้อก่อโรค เช่น เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน ลงสู่ผักต้มได้ และยิ่งวางขายเป็นเวลานานๆ ก็จะยิ่งทำให้เชื้อที่ปนเปื้อนอยู่นั้นเติบโตและเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้

เมื่อเราทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส เข้าไปจะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้องและอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ และมีการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตเป็นระยะๆ

โดยทั่วไป อาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพความต้านทานสารพิษของร่างกาย ปริมาณของเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร และปริมาณสารพิษที่สร้างขึ้นในอาหาร

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างผักต้มที่วางขายคู่กับน้ำพริกปลาทู จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่ามีผักต้ม 1 ตัวอย่าง พบ เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน

ขอแนะว่า เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด มีสุขลักษณะที่ดี และอุ่นให้ร้อนก่อนทานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารเชื้อก่อโรคผักต้มทานน้ำพริกเชื้อสแตปฟิโลคอคคัสออเรียสคลื่นไส้อาเจียน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:29 น.