เชื้อก่อโรคในผักต้มทานคู่กับน้ำพริก

ข่าว

เชื้อก่อโรคในผักต้มทานคู่กับน้ำพริก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2558 05:01 น.

  น้ำพริกกับผักต้ม เป็นเมนูอาหารที่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน คนไทยมักรับประทานผักต้ม ผักลวก คู่กับอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านอย่างน้ำพริกไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกแมงดา เพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อน น้ำพริกผักต้มเป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีการใช้น้ำมันในการปรุง แถมยังได้ทานผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินชนิดต่างๆในปริมาณมาก

  ผักที่นิยมนำมาต้มทานคู่กับน้ำพริก ได้แก่ กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบเขียว กวางตุ้ง ผักบุ้ง ดอกแค แครอท และสารพัดผักอีกมากมาย หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ริมบาทวิถี มองไปทางไหนก็มักเห็นร้านขายน้ำพริกคู่กับผักต้มที่วางเรียงรายและสามารถเลือกซื้อผักชนิดที่ชื่นชอบมาทานคู่กับน้ำพริกได้ตามที่ต้องการ

  แต่ผักต้มที่วางขายคู่กับน้ำพริกนั้น อาจมีอันตรายจากเชื้อก่อโรค ที่ปนเปื้อนมาจากมือของพ่อค้าแม่ค้าที่หยิบจับผักในระหว่างการต้ม การลวก การจัดเตรียมและในขณะที่วางขาย โดยที่ไม่มีการรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลให้สะอาดเพียงพอ

  ทำให้เชื้อก่อโรค เช่น เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน ลงสู่ผักต้มได้ และยิ่งวางขายเป็นเวลานานๆ ก็จะยิ่งทำให้เชื้อที่ปนเปื้อนอยู่นั้นเติบโตและเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้

  เมื่อเราทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส เข้าไปจะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้องและอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ และมีการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตเป็นระยะๆ

  โดยทั่วไป อาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพความต้านทานสารพิษของร่างกาย ปริมาณของเชื้อที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร และปริมาณสารพิษที่สร้างขึ้นในอาหาร

  วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างผักต้มที่วางขายคู่กับน้ำพริกปลาทู จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน

  ผลปรากฏว่ามีผักต้ม 1 ตัวอย่าง พบ เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน

  ขอแนะว่า เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด มีสุขลักษณะที่ดี และอุ่นให้ร้อนก่อนทานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์