ไทย สุดเจ๋ง คว้า 11 ทอง กีฬาสเปเชียลอลป.

ข่าว

ไทย สุดเจ๋ง คว้า 11 ทอง กีฬาสเปเชียลอลป.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 11:40 น.

  นักกีฬาผู้พิการทางสติปัญญา ผู้แทนประเทศไทย ประสบความสำเร็จ คว้า 11 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง ในการแข่งขัน “สเปเชียล โอลิมปิกเวิลด์ซัมเมอร์เกมส์ 2015” ที่ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีนักกีฬากว่า 7,000 คน จาก 170 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัย

  ดร.นริศ ชัยสูตร ประธานคณะกรรมการสเปเชียลโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความสำเร็จของคณะนักกีฬาผู้พิการทางสติปัญญาผู้แทนประเทศไทย ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬา “สเปเชียล โอลิมปิกเวิลด์ซัมเมอร์เกมส์ 2015” เมื่อระหว่างวันที่ 26 ก.ค.-1 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่กรุงลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า คณะนักกีฬาผู้พิการทางสติปัญญาผู้แทนประเทศไทยสามารถคว้าชัยจากการแข่งใน รายการดังกล่าว 26 เหรียญ แบ่งเป็น เหรียญทอง 11 เหรียญ เหรียญเงิน 10 เหรียญ เหรียญทองแดง 5 เหรียญ รวมทั้ง ริบบิ้นรางวัลอีก 11 ชิ้น

  โดยเหรียญทอง นักกีฬาบอชชี่ยูนิฟายด์ คว้าชัยชนะในทุกๆรายการที่เข้าแข่งขันทั้ง 5 รายการเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสเปเชียลโอลิมปิกไทย ได้แก่บอชชี่ทีมยูนิฟายด์ บอชชี่คูยูนิฟายด์คู่ชาย คู่หญิง และบอชชี่หญิงเดี่ยว ชายเดี่ยว ส่วนเหรียญทองที่เหลืออีก 6 เหรียญ ได้มาจากการแข่งขันกรีฑา 5 เหรียญ ในประเภทวิ่ง 100 ม.ชาย 1 เหรียญ วิ่ง 200 ม. หญิง 1 เหรียญ และชาย 1 เหรียญ ประเภทวิ่ง 800 ม. 1 เหรียญ และการแข่งขันประเภทวิ่งผลัด 4×100 ม. ทีมชาย อีก 1 เหรียญ ส่วนเหรียญทองเหรียญสุดท้ายได้มาจากแบดมินตันชายเดี่ยว

  สำหรับเหรียญเงิน 10 เหรียญ ได้มาจากกีฬากรีฑา 5 เหรียญ เทเบิลเทนนิสจำนวน 3 เหรียญ แบดมินตัน 1 เหรียญ และว่ายน้ำอีก 1 เหรียญ

  ส่วนเหรียญทองแดงทั้ง 5 เหรียญ ได้มาจากกรีฑา 1 เหรียญ เทเบิลเทนนิส 3 เหรียญ และว่ายน้ำ 1 เหรียญ นอกจากนี้ ตามระบบการแข่งขันของสเปเชียลโอลิมปิกสากล ได้มอบริบบิ้นอันดับที่ 4-8 ให้กับนักกีฬาพิเศษด้วย เพื่อยกย่องความพยายามในการแสดงความสามารถทางกีฬา และเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาผู้พิการทางสติปัญญาที่เข้าร่วมการแข่งขัน

  ส่วนทีมฟุตบอลหญิง 5 คนของไทย ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่มีทักษะสูงและนักกีฬาโซนยุโรปกับแอฟริกาที่รูปร่างสูงใหญ่ จึงคว้าได้อันดับที่ 4 แพ้ สวิตเซอร์แลนด์ เคนยา และแอฟริกาใต้

  การแข่งขันกีฬาสเปเชียลโอลิมปิกเวิลด์ซัมเมอร์ เกมส์ครั้งนี้ ทีมนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิกตัวแทนทีมชาติไทย 29 คน ได้รับโควตาในการร่วมแข่งขัน 6 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา (ประเภทลู่ลาน) ว่ายน้ำ บอชชี่ ฟุตบอลหญิง แบดมินตัน และเทเบิลเทนนิส โดยเข้าร่วมชิงชัยกับนักกีฬากว่า 7,000 คน จาก 170 ประเทศทั่วโลก ซึ่งนักกีฬาทุกคนในทีมสเปเชียลโอลิมปิกไทย ทำสถิติส่วนตัวที่ดีที่สุดในชีวิต แม้ว่าจะเก็บตัวรวมกันก่อนแข่งขันเพียง 18 วันก็ตาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
  00:34

  สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์