ไลฟ์สไตล์
100 year

แนวร่วม 'ไอซิส' ในอียิปต์ ขู่ฆ่าตัวประกันชาวโครเอเชียภายใน 48 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 04:55 น.
SHARE

(ภาพ: almogaz.com)

แนวร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลามในอียิปต์เผยแพร่คลิปวิดีโอ ขู่ฆ่าตัวประกันชาวโครเอเชียภายใน 48 ชั่วโมง หากรัฐบาลอียิปต์ไม่ยอมปล่อยตัวผู้หญิงชาวมุสลิมที่ถูกขังอยู่ในเรือนจำ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธในประเทศอียิปต์ซึ่งเป็นแนวร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอเมื่อวันพุธ (5 ส.ค.) แสดงให้เห็นภาพตัวประกันชาวโครเอเชียคนหนึ่ง และเรียกร้องให้รัฐบาลอียิปต์ปล่อยตัวผู้หญิงมุสลิมออกจากคุก มิเช่นนั้นจะสังหารตัวประกันภายใน 48 ชั่วโมง

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า 'ข้อความถึงรัฐบาลอียิปต์' ถูกโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นชายคนหนึ่งสวมชุดจั๊มสูทสีส้มกำลังคุกเข่าอยู่กับพื้น ชายคนนี้บอกว่าตัวเองชื่อ โทมิสลาฟ ซาโลเพค ชาวโครเอเชีย อายุ 30 ปี ทำงานให้กับบริษัทน้ำมัน 'ซีจีจี' ของฝรั่งเศส ขณะที่มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธสวมหน้ากากถือมีดอยู่ในมือ ยืนอยู่ใกล้ๆ และมีธงของกลุ่มไอซิสอยู่ด้านหลัง

นายซาโลเพคกล่าวต่อโดยอ่านจากกระดาษข้อความว่า "ทหารของไอซิส กลุ่ม วิลายัต ไซนาย จับตัวผมมาเมื่อวันพุธที่ 22 ก.ค. พวกเขาต้องการแลกตัวผมกัยเหล่าผู้หญิงชาวมุสลิมี่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำของอียิปต์ เรื่องนี้ต้องสำเร็จภายใน 48 ชั่วโมงนับจากนี้ มิเช่นนั้นทหารของวิลายัต ไซนาย จะฆ่าผม"

ด้านกระทรวงต่างประเทศโครเอเชียยืนยันว่า ทางรัฐบาลกำลังพยายามทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่ยากลำบากครั้งนี้ให้ได้ แต่ในขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลมากไปกว่านี้ได้เนื่องจากเป็นสถานการณ์ละเอียดอ่อน ขณะที่กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงต่างประเทศของอียิปต์ไม่แสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับคลิปวิดีโอนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธอียิปต์แนวร่วมรัฐอิสลามไอซิสคลิปวิดีโอตัวประกันโครเอเชียรัฐบาลมุสลิมข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:02 น.