ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯมาเลย์ยัน! ชิ้นส่วนปีกเครื่องบินบนเกาะเรอูนิยงมาจาก MH370

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 02:10 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย (ภาพ: AP)

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงการณ์ ระบุ ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ ซึ่งกำลังตรวจสอบซากเครื่องบินส่วนปีกที่พบบนเกาะเรอูนิยง ได้ข้อสรุปว่า ชิ้นส่วนนี้มาจากเที่ยวบิน เอ็มเอช 370...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค แห่งประเทศมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ในวันพุธที่ 5 ส.ค. ระบุผู้เชี่ยวชาญนานาชาติในเมืองตูลูสของฝรั่งเศส ซึ่งทำการตรวจสอบชิ้นส่วนปีกเครื่องบินของโบอิ้ง 777 ที่พบบนเกาะเรอูนิยง ในมหาสมุทรอินเดียเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้ข้อสรุปเป็นที่ยืนยันออกมาแล้วว่า ชิ้นส่วนนี้มาจากเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 (MH370) ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ที่หายสาบสูญไปเมื่อมี.ค.ปีก่อน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน

ชิ้นส่วน แฟลปเพอรอน ที่พบบนเกาะเรอูนิยง (ภาพ: REUTERS)
ชิ้นส่วน แฟลปเพอรอน ที่พบบนเกาะเรอูนิยง (ภาพ: REUTERS)

นายราซัค ระบุในแถลงการณ์ว่า "วันนี้ เป็น 515 วัน นับตั้งแต่เครื่องบินลำนี้หายไป ผมต้องบอกกับพวกคุณด้วยหัวใจอันหนักอึ้งว่า ทีมผู้เชี่ยชาญนานาชาติมีข้อสรุปยืนยันแล้วว่า ซากเครื่องบินที่พบบนเกาะเรอูนิยงมาจาก เอ็มเอช 370 แน่นอน พวกเรามาหลักฐานที่เป็นรูปธรรมแล้วว่า เที่ยวบินเอ็มเอช 370 พบจุดจบที่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้"

ทั้งนี้ โบอิ้ง 777-200 อีอาร์ เที่ยวบินที่ เอ็มเอช 370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน หายไปจากจอเรดาร์ในทะเลจีนใต้ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2557 โดยจากหลักฐานที่พบจนถึงตอนนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เครื่องบินลำนี้บินวกกลับมายังบริเวณช่องแคบมะละกา และบินลงไปยังตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียจนกระทั่งน้ำมันหมดและตกในทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่พบเบาะแสหรือเศษซากแม้แต่ชิ้นเดียว

จนกระทั่งเมื่อวันพุธที่ 29 ก.ค. 58 เจ้าหน้าที่กองทัพอากาศฝรั่งเศสบนเกาะรีอูนิยง ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า มีการพบซากเครื่องบินปริศนาที่คาดว่าเป็นชิ้นส่วน แฟลปพีรอน (flaperon) ส่วนปีก ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มแรงยกให้กับปีกในกรณีที่ความเร็วลดลง บริเวณชายฝั่งของเกาะเรอูนิยง จุดประกายความหวังว่าอาจเป็นเศษชิ้นส่วนของเอ็มเอช 370

นายเซอร์เชอ มาโกวิยาค รองอัยการฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)
นายเซอร์เชอ มาโกวิยาค รองอัยการฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

ด้านนาย เซอร์เชอ มาโกวิยาค รองอัยการชาวฝรั่งเศส กล่าวว่า ผลลัพธ์จากการทดสอบเบื้องต้นนี้เป็นข้อบ่งชี้สำคัญว่า แฟลปเพอรอน ชิ้นนี้ มาจากเอ็มเอช 370 และจะมีการยืนยันอย่างเป็นทางการตามมา หลังมีการทดสอบเพิ่มเติมซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นขึ้นในวันพฤหัสบดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคมาเลเซียผู้เชี่ยวชาญนานาชาติชิ้นส่วนซากเครื่องบินโบอิ้งเกาะเรอูนิยงมหาสมุทรอินเดียเที่ยวบินเอ็มเอช 370MH370มาเลเซียแอร์ไลน์สหายสาปสูญแฟลปเพอรอนflaperonข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:14 น.