วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 06/08/58

รอบโลก 06/08/58

  • Share:
เหยื่ออุบัติภัย

ไนโรบี-ตำรวจเคนยาเผยว่า เกิดอุบัติเหตุเรือเฟอร์รีบรรทุกผู้โดยสารราว 200 คนล่มในทะเลสาบวิคตอเรียหลังชนกับเรือประมงเมื่อ 5 ส.ค. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2ศพ และยังมีผู้สูญหายจำนวนมาก เหตุเกิดขณะเรือเฟอร์รีแล่นจากเกาะเรมบาจะไปยังเกาะคิวา ส่วนที่เนปาล เจ้าหน้าที่กู้ศพชาวบ้านในหุบเขาลังตังที่เกิดแผ่นดินถล่มเพราะแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อเดือน เม.ย. ได้อีก 17ศพ และที่เมืองวายเมตบนเกาะใต้ในนิวซีแลนด์ สามีภรรยาชาวเนปาลและลูกชาย เสียชีวิต 3 ศพ เพราะไฟไหม้บ้านที่เปิดเป็นร้านอาหาร แต่ลูกสาว 3 คนรอดชีวิต.

ลุ้นผลพิสูจน์ซากMH370

ปารีส-เมื่อ 5 ส.ค. ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคในเมืองตูลูสในฝรั่งเศสเริ่มตรวจพิสูจน์ซากปีกเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่ถูกคลื่นซัดไปเกยชายหาดเกาะเรอูนียงของฝรั่งเศสในมหาสมุทรอินเดียเมื่อ 29 ก.ค. เพื่อชี้ชัดว่าเป็นซากเครื่องบินเอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่สูญหายไปพร้อมคนบนเครื่อง 239 ชีวิต ตั้งแต่ 8 มี.ค.2557 จริงหรือไม่ ด้าน ออสเตรเลีย ผู้นำการค้นหาเอ็มเอช 370 ระบุว่าอาจทราบผลพิสูจน์ได้ในสัปดาห์นี้ ผู้เชี่ยว ชาญยังชี้ว่าถ้าเป็นซากเอ็มเอช 370 จริง อาจมีชิ้นส่วนอื่นๆ ลอยอยู่แทนที่จะจมใต้ทะเล.

ฉาวก่อน 70 ปีฮิโรชิมา

โตเกียว-เมื่อ 5 ส.ค. หรือ 1 วันก่อนวันครบรอบ 70 ปีที่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาจนทำให้ญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 นายเกน นากาทานิ รมว.กลาโหมญี่ปุ่นจุดกระแสอื้อฉาว เมื่อระบุว่าในกฎหมายใหม่ที่จะเพิ่มบทบาทกองทัพญี่ปุ่นและอยู่ระหว่างการพิจารณาในรัฐสภา ยังเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นจะลำเลียงอาวุธนิวเคลียร์ของกองทัพต่างชาติ ด้านนายกฯ ชินโสะ อาเบะ เรียกร้องต่อรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ให้สอบสวนรายงานของ “วิกิลีกส์” ที่แฉว่าสหรัฐฯ ลอบสอดแนมเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลและบริษัทญี่ปุ่น.

เตรียมถล่มไอเอสครั้งใหญ่

อิสตันบูล-นายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.กลาโหมตุรกีเผยเมื่อ 5 ส.ค.ว่า ฝูงเครื่องบินรบและอากาศยานไร้พลขับ (โดรน) ของสหรัฐฯ เดินทางถึงฐานทัพตุรกีแล้ว และการโจมตีกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อย่างกว้างขวางในอิรักและซีเรียจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ ด้านอัยการตุรกีขอให้ศาลสั่งจำคุกนักข่าว 18 คน รวมทั้งบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ 9 ฉบับถึง 7 ปีครึ่ง ในข้อหา “โฆษณาชวนเชื่อก่อการร้าย” หลังตีพิมพ์ภาพกลุ่มหัวรุนแรงเอาปืนจ่อศีรษะอัยการคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตระหว่างการบุกชิงตัวประกันที่ล้มเหลวเมื่อเดือน มี.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้