จัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ฯ สช.ยังค้างเติ่ง

ข่าว

  จัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ฯ สช.ยังค้างเติ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ส.ค. 2558 06:01 น.

   กช.เคาะส่งเงินสะสมเข้ากองทุนฯ 12% ชง ครม.พิจารณาก่อนประกาศใช้

   เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2558 พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาปรับแก้ร่างกฎกระทรวงกำหนดจำนวนเงินสะสมเข้ากองทุนสงเคราะห์สำหรับโรงเรียนในระบบ พ.ศ....เพื่อกำหนดเพดานการส่งเงินสะสมที่เหมาะสม โดยใน พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 มาตรา 73 (1) กำหนดให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนเอกชน ส่งเงินสะสมในอัตรา 3% ของเงินเดือนเข้ากองทุนสงเคราะห์ โดยทางโรงเรียนจะสบทบให้อีก 3% และ ศธ. สนับสนุนอีก 2 เท่าหรือ 6% รวมแล้วเป็น 12% แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีการกำหนดเพดานที่เหมาะสม ซึ่งในการประชุม กช.ครั้งที่แล้ว เสนอให้หักเงินสะสมเข้ากองทุนไม่เกิน 1,500 บาทต่อเดือน แต่คณะกรรมการฯมีความเห็นว่าอัตราดังกล่าวน่าจะสูงเกินไป ทำให้รัฐต้องแบกภาระส่งเงินเข้าสมทบกองทุนเป็น 2 เท่า ดังนั้นจึงให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กลับไปหารือกองทุนสงเคราะห์อีกครั้ง ซึ่งสุดท้ายที่ประชุม กช.มีมติเห็นชอบเสนอปรับเพดานการส่งเงินสะสมอยู่ที่ 1,200 บาทต่อเดือนเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระทางงบประมาณของภาครัฐ และให้สอดคล้องกับเงินเดือนของครูโรงเรียนเอกชนที่ได้รับในปัจจุบัน โดยขั้นตอนจากนี้จะต้องเสนอให้สำนักงบประมาณ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนออกเป็นกฎกระทรวง เพื่อมีผลบังคับใช้ต่อไป

   รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ได้มีการมอบหมายให้ สช.ไปดำเนินการตรวจสอบโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์และอุปกรณ์เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียนเอกชน ของ สช. ว่าที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการเป็นไปตามระเบียบของสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 หรือไม่ และในระหว่างนี้ได้ให้โรงเรียนทุกแห่งชะลอการจัดซื้อจัดจ้างไปแล้วนั้น ทาง สช.ได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุม กช.ได้รับทราบ พร้อมทั้งได้มีการเสนอแนวทางการดำเนินการใหม่ แต่ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะต้องดำเนินการในรูปแบบใดบ้าง เพราะตนเองต้องการให้มีการพิจารณารายละเอียดต่างๆอย่างรอบคอบ เพราะถือเป็นเรื่องที่ตนค่อนข้างให้ความสำคัญมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์