ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนถกอาเซียนเร่งผลักดันแนวทางปฏิบัติในทะเลจีนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2558 02:45 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

คณะรัฐมนตรีจากกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมการประชุมความมั่นคงในระดับภูมิภาค (ARF) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย โดยมีผู้แทนประเทศพันธมิตรนอกภูมิภาค ทั้งจีน รัสเซีย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ เข้าร่วมด้วย เมื่อ 5 ส.ค. ขณะที่นายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และนายมิโนรุ คิอุชิ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น พร้อมใจออกแถลงการณ์แสดง ความกังวลต่อการขยายอิทธิพลของรัฐบาลจีนในทะเลจีนใต้ ขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์และมาเลเซียยืนยันว่าจะต้องหารือเรื่องทะเลจีนใต้ในการประชุมครั้งนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้านนายหวาง ยี่ รมว.ต่างประเทศ ของจีน และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รมว.ต่างประเทศของไทย แถลงข่าวร่วมกันหลังจบการประชุมอาเซียน-จีน ว่า ที่ประชุมจะเร่งผลักดันให้เกิดแนวทางปฏิบัติระดับภูมิภาคในทะเลจีนใต้ร่วมกันระหว่างประเทศอาเซียนและจีนเพื่อรักษาความสงบและเสถียรภาพ พร้อมระบุด้วยว่า ประเทศที่อยู่นอกภูมิภาคควรยุติการกระทำซึ่งอาจก่อให้เกิดความตึงเครียดขึ้นในน่านน้ำทะเล จีนใต้และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีนยืนยันว่าได้ยุติโครงการก่อสร้างต่างๆในทะเลจีนใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ที่ประชุมเออาร์เอฟยังได้หารือกันว่าจะส่งความช่วยเหลือให้แก่รัฐบาลเมียนมา ซึ่งกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรัฐฉิ่น รัฐยะไข่ เขตมาเกว และเขตสะกาย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 69 ราย รวมถึงประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยอีกประมาณ 250,000 คน ซึ่งนายจอห์น แคร์รี ระบุว่าเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในนครย่างกุ้งจะหารือกับรัฐบาลเมียนมาว่าจะจัดอันดับความสำคัญในการช่วยเหลือเรื่องใดก่อน ขณะที่องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) เตรียมส่งที่นอนและผ้าห่มไปให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม และสถานทูตจีนในเมียนมาจะให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาสาธารณภัยต่อไป

ส่วนหนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์ สื่อของจีน รายงานด้วยว่า รัฐบาลจีนกำลังเร่งตรวจสอบกรณี ผู้อพยพชาวอุยกูร์ 109 คน ซึ่งถูกส่งตัวกลับจากไทยเมื่อเดือน ก.ค. และปัจจุบันถูกกักตัวในศูนย์พักพิงผู้อพยพในมณฑลซินเจียง ถูกตั้งข้อหาว่ามีแผนจะเดินทางไปเข้าร่วมกับกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะรัฐมนตรีอาเซียนประชุมความมั่นคงระดับภูมิภาคARF)กัวลาลัมเปอร์มาเลเซีย โดจีนรัสเซียญี่ปุ่นออสเตรเลียสหรัฐจอห์น แคร์รีกระทรวงต่างประเทศขยายอิทธิพลทะเลจีนใต้เมียนมารัฐฉิ่นรัฐยะไข่ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 03:32 น.