ไลฟ์สไตล์
100 year

พม. เร่งจัดหาที่อยู่ผู้มีรายได้น้อย-เตรียมหารือเสนอ บิ๊กตู่

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 01:20 น.
SHARE

รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เร่ง จัดหาที่อยู่ให้กับผู้มีรายได้น้อย หลังมีการสำรวจ ทั้งนี้เตรียมหารือเพื่อเสนอนายกฯ เพื่อตั้ง คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยต่อไป

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 58 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าว ภายหลังเป็นประธานประชุมแนวทางขับเคลื่อนที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยภาพรวมของทั้งประเทศ ว่า "ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ พม. เร่งรัดหาที่อยู่อาศัยให้กับผู้มีรายได้น้อย 4.5 ล้านครัวเรือนนั้น ตนได้นัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยวิเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยที่เดือดร้อนต้องช่วยเหลือเร่งด่วน พบ ครัวเรือนมีรายได้ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อเดือน มี 2.7 ล้านครัวเรือน ในจำนวนนี้มี 5 แสนคนไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง อยู่ในชุมชนแออัดกำลังถูกไล่รื้อ สัญญาเช่าระยะสั้น อยู่อาศัยตามแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าหรือรุกล้ำคลอง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ได้ให้สำนักงานการเคหะแห่งชาติ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน บูรณาการและวิเคราะห์แผนยุทธศาสตร์ระยะ 5 ปี 10 ปี และ 20 ปี พร้อมจัดทำ โครงสร้างการขับเคลื่อนในรูปแบบคณะอนุกรรมการระดับชาติ โดยเชิญ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ขณะนี้ได้ให้คณะทำงานสำรวจข้อมูลก่อน ว่า ผู้มีรายได้น้อยอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อให้เห็นภาพรวมความต้องการก่อน เมื่อตั้งตัวได้แล้วก็จะเสนอเป็นคำสั่งขับเคลื่อน โดยสัปดาห์หน้าต้องเห็นภาพคร่าวๆ จากนั้นจะเรียนนายกรัฐมนตรีเพื่อตั้งเป็นคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย คิดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ น่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดุลย์ แสงสิงแก้วกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีนายกเดือดร้อนรายได้ครัวเรือนรายได้น้อยช่วยเหลือข่าวข่าวสังคมข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 01:40 น.