แรงบันดาลใจใน สมเด็จพระเทพรัตน์ สร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา

ข่าว

แรงบันดาลใจใน สมเด็จพระเทพรัตน์ สร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 05:01 น.

  ผศ.ดร.ญาดา อรุณเวช อารัมภีร - พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ

  องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Organization : WIPO) ทูลเกล้าฯถวายรางวัลความเป็นเลิศด้าน การสร้างสรรค์ แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยทรงเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินพระองค์แรกของโลกที่ได้รับการทูลเกล้าฯถวายรางวัลนี้ ทั้งนี้ เนื่องด้วยองค์การไวโปตระหนักถึงพระปรีชาสามารถด้านการสร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยจะทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัลความเป็นเลิศด้านการสร้างสรรค์ ในวันที่ 27 ส.ค.ศกนี้

  และในวันประกาศข่าวดีนี้ ได้มีการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “แรงบันดาลพระราชหฤทัยในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการสร้างสรรค์ผลงานด้านทรัพย์สินทาง ปัญญา” โดย ผศ.ดร.ญาดา อรุณเวช อารัมภีร ผู้เขียนหนังสือ “รัตนศิลปิน” หนังสือเกี่ยวกับภูมิหลังความเป็นมา พระอัจฉริยภาพ และพัฒนาการ ด้านการประพันธ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยกล่าวว่า สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระปรีชาสามารถด้านการประพันธ์ ทรงเป็นทั้งนักเขียน กวี นักแปล ในพระองค์เอง และเชี่ยวชาญมาตั้งแต่ 9 พรรษา เราเห็นว่าพระอุปนิสัยรักการเรียนรู้ รักการอ่านและการประพันธ์ เป็นแรงบันดาลใจให้สร้างสรรค์ผลงาน เป็นผลมาจากภูมิหลังการศึกษาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ พระองค์ทรงมีพื้นฐานความรู้ที่ดีจากครอบครัว ซึ่งพระราชบิดาและพระราชมารดา ทรงชอบอ่านหนังสือและเล่าเรียน ครูคนแรกของพระองค์ คือ สมเด็จแม่ (สมเด็จพระ นางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ) ทรงวางรากฐานการเรียนรู้ภาษาไทย และภาษาอังกฤษแก่สมเด็จพระเทพรัตน์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์จากในหนังสือ สมเด็จพระเทพรัตน์ทรงเล่าว่า ไม่กี่พรรษาอ่านหนังสือไม่ออก แต่สมเด็จแม่จะทรงเล่าประวัติบุคคลสำคัญ ข่าว ภูมิศาสตร์ การ์ตูน ศิลปวัฒนธรรม และที่สำคัญ คือ สมเด็จ พระนางเจ้าฯทรงมีวิธีเล่าขยายความที่สนุกสนาน แม้แต่เรื่องไม่สนุก ก็ทรงเล่าให้สนุกได้ ทูลกระหม่อมพ่อยังโปรดฟัง และยังทรงเล่าอีกว่า นอกจากนี้ สมเด็จพระนาง เจ้าฯทรงมีวิธีการทดสอบปัญหาด้วย หากทรงตอบได้จะได้รางวัลหนึ่งบาท

  อาจารย์ญาดา กล่าวต่อว่า สมเด็จพระเทพรัตน์ ทรงเป็นนักอ่านระดับหนอนหนังสือ ทรงอ่านทุกที่ ทุกแห่ง และทรงจดบันทึกทุกอย่าง ทรงเก็บหนังสือมาตั้งแต่เล็ก ทรงมีหนังสือมีทั้งหมด 400,000 เล่ม เป็นภาษาอังกฤษ 50,000 เล่ม นอกนั้นเป็นภาษาไทย ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตน์เคยรับสั่งว่า การอ่านหนังสือเป็นเรื่องง่ายและประหยัดมากที่สุด พระองค์ทรงเรียนรู้ ได้ 9 ภาษา ได้แก่ ไทย, บาลี, สันสกฤต, เขมร, จีน, อังกฤษ, ละติน, ฝรั่งเศส และเยอรมัน อย่างภาษาฝรั่งเศส ทรงทูลขอเรียนแทนเปียโน ที่รับสั่งว่า ไม่ค่อยถนัด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงให้ไปเรียนละตินก่อน เห็นได้ว่าแรงบันดาลพระราชหฤทัยในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ โดยเฉพาะงานหนังสือนั้น ประการแรกมาจากพระอุปนิสัยผลจากภูมิหลังการศึกษา ประการที่สองมาจากพระราชประสงค์ ที่อยากจะให้โอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียนไทย เพราะหนังสือทุกเล่มที่ทรงเขียนจะเพื่อนำรายได้พระราชทานแก่นักเรียน เป็นไปเพื่อส่วนรวม สร้างโอกาส ปลูกปัญญาให้กับสังคมโดยตรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
  02:22

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์