ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำงานแบบเป็นกะ เสี่ยงมะเร็งเต้านม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2558 10:01 น.
SHARE

วารสารวิทยาศาสตร์ “ชีววิทยาปัจจุบัน” ของสหรัฐฯ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การนอนหลับๆตื่นๆ เป็นประจำของหนู อาจจะ ทำให้มันเป็นมะเร็งได้ เท่ากับเป็นการเตือนมนุษย์ให้เห็นโทษของทำงานอย่างเป็นกะ ที่มีต่อสุขภาพ

นักวิจัยยังได้ให้ความเห็นต่อไปว่า สตรีผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านม ควรจะระวังไม่ทำงานที่เป็นกะ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของมนุษย์ในเรื่องนี้ยังจะต้องมีการทดสอบต่อไป เพื่อให้ได้ผลอันชัดเจน

ข่าวแนะนำ

ข้ออ้างในเรื่องการทำงานที่เป็นกะเป็นโทษต่อสุขภาพ ไม่เพียงแต่หมายถึงผู้ที่ต้องทำงานเป็นเวร ไม่เลือกว่ากลางวันกลางคืน ยังรวมทั้งพนักงานบนเครื่องบินโดยสารอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญบางคนได้โทษว่า เหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะว่าการทำงานแบบเป็นกะ จะทำให้นาฬิกาชีวภาพเดินรวนขึ้น

หนูที่ถูกใช้ในการทดลอง ได้ทำให้เวลา ของนาฬิกาชีวภาพของมันเดินช้าจากเวลาปกติ ไปมากถึง 12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อยู่นานเป็นเวลา 1 ปี จากผลการทดลองครั้งนั้น ปรากฏว่าพวกมัน พากันเป็นมะเร็งเร็วขึ้นกว่าปกติ มากถึง 8 อาทิตย์

ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยอีรัสมุสของฮอลันดา ได้แสดงความเห็นเสริมว่า ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านม ตามกรรมพันธุ์อยู่แล้ว ไม่เหมาะที่จะทำงานเป็นกะ พร้อมกันนั้น ดร.ไมเคิล แฮสติง ของสภาวิจัยแพทย์อังกฤษ ก็ได้กล่าวว่า ผลจากการศึกษาเรื่องนี้ส่อว่า การรบกวนการเดินของนาฬิกาชีวภาพ อาจจะทำให้เกิดเป็นมะเร็งเต้านมเร็วขึ้นก็ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกทำงานทำงานเป็นกะมะเร็งเต้านมสตรีสุขภาพนาฬิกาชีวภาพสภาวิจัยแพทย์อังกฤษกลางคืนข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 01:54 น.