ทำงานแบบเป็นกะ เสี่ยงมะเร็งเต้านม

ข่าว

ทำงานแบบเป็นกะ เสี่ยงมะเร็งเต้านม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 10:01 น.

  วารสารวิทยาศาสตร์ “ชีววิทยาปัจจุบัน” ของสหรัฐฯ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า การนอนหลับๆตื่นๆ เป็นประจำของหนู อาจจะ ทำให้มันเป็นมะเร็งได้ เท่ากับเป็นการเตือนมนุษย์ให้เห็นโทษของทำงานอย่างเป็นกะ ที่มีต่อสุขภาพ

  นักวิจัยยังได้ให้ความเห็นต่อไปว่า สตรีผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านม ควรจะระวังไม่ทำงานที่เป็นกะ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของมนุษย์ในเรื่องนี้ยังจะต้องมีการทดสอบต่อไป เพื่อให้ได้ผลอันชัดเจน

  ข้ออ้างในเรื่องการทำงานที่เป็นกะเป็นโทษต่อสุขภาพ ไม่เพียงแต่หมายถึงผู้ที่ต้องทำงานเป็นเวร ไม่เลือกว่ากลางวันกลางคืน ยังรวมทั้งพนักงานบนเครื่องบินโดยสารอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญบางคนได้โทษว่า เหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะว่าการทำงานแบบเป็นกะ จะทำให้นาฬิกาชีวภาพเดินรวนขึ้น

  หนูที่ถูกใช้ในการทดลอง ได้ทำให้เวลา ของนาฬิกาชีวภาพของมันเดินช้าจากเวลาปกติ ไปมากถึง 12 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อยู่นานเป็นเวลา 1 ปี จากผลการทดลองครั้งนั้น ปรากฏว่าพวกมัน พากันเป็นมะเร็งเร็วขึ้นกว่าปกติ มากถึง 8 อาทิตย์

  ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยอีรัสมุสของฮอลันดา ได้แสดงความเห็นเสริมว่า ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านม ตามกรรมพันธุ์อยู่แล้ว ไม่เหมาะที่จะทำงานเป็นกะ พร้อมกันนั้น ดร.ไมเคิล แฮสติง ของสภาวิจัยแพทย์อังกฤษ ก็ได้กล่าวว่า ผลจากการศึกษาเรื่องนี้ส่อว่า การรบกวนการเดินของนาฬิกาชีวภาพ อาจจะทำให้เกิดเป็นมะเร็งเต้านมเร็วขึ้นก็ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย
  02:22

  สาวโพสต์เตือนภัย ยายขี้ขโมย ญาติให้แจ้งตร.จับ ติดนิสัยแก้ไม่หาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์