ไลฟ์สไตล์
100 year

มกอช.ลิงค์ระบบฯ...ผ่าน TAS–License

ดอกสะแบง
6 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารจากบ้านเราเข้าสู่ตลาดโลก จักต้องเข้มในคุณภาพและมาตรฐานผนวกกับระบบการขนส่งที่ทันท่วงทีต่อความต้องการของผู้บริโภค อันเป็นปัจจัยร่วมสร้างศักยภาพในการครองพื้นที่ตลาดได้อย่างยั่งยืน...

...สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) จึงรุดหน้าเต็มที่ในการ ตรวจสอบคุณภาพก่อนปล่อยผ่านสินค้าส่งไปยังตลาดต่างๆ เมื่อปีที่แล้วได้ดำเนินการเชื่อมโยงระบบการตรวจสอบกับหน่วยงานต่างๆที่ข้องเกี่ยวทั้งภายในและภายนอกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์...

ข่าวแนะนำ

โดย...มีการประสานข้อมูล ผู้ผลิต ผู้ส่งออก ผู้นำเข้า สินค้าเกษตรตามมาตรฐานบังคับผ่าน National Single Window (NSW) กับภาคเอกชน ซึ่งให้ระบบการควบคุมคุณภาพสินค้าที่ส่งออกได้มาตรฐานบังคับ...อัน มีผลในการช่วยลดปัญหาและข้อกีดกันทางการค้าด้วย

อย่างไรก็ตาม....การพัฒนาระบบการตรวจสอบแม้ว่าจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังบกพร่องต่อความสะดวกและรวดเร็ว ปีนี้ (2558) มกอช.จึงมีการพัฒนาอย่างยิ่งยวดโดยเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆที่สำคัญๆทั้งหลายเหล่านี้ผ่านเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์ (TAS-License) โดยให้ครอบคลุมถึงภาคเอกชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการทุกระดับ....

น.สพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ เลขาธิการ มกอช. บอกว่า...ตอนนี้ได้เร่งระบบให้เชื่อมโยงข้อมูลการตรวจปล่อยสินค้ากับกรมปศุสัตว์ กรมประมง พร้อมพัฒนาระบบรับชำระเงิน การออกใบเสร็จสำหรับการอนุญาต และ เชื่อมโยงข้อมูลการชำระเงิน e–payment กับทางธนาคาร...ผ่าน TAS-License

...เพื่อให้การนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรตามมาตรฐานบังคับ อาทิ ผลไม้สด เมล็ดถั่วลิสงแห้ง กุ้ง และสินค้าเกษตรแช่เยือกแข็ง ได้แก่ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ ธัญพืช ผักผลไม้และผลิตภัณฑ์ เกิดความคล่องตัวในการส่งออกและนำเข้า เป็นการเสริมขีดความสามารถทางการค้า

ซึ่ง...จะช่วยให้ผู้ประกอบการลดเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนสามารถเข้าถึงบริการภาครัฐได้ง่ายขึ้น

“...ขณะเดียวกันยังอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ ทำให้การค้าผ่านแดนมีความคล่องตัว สะดวก และรวดเร็ว ทั้งยังเป็นการดำเนินการ ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ (Logistics) ของประเทศด้วย.....” ผอ.มกอช. ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น...!!

ดอกสะแบง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติมกอชTAS-Licenseหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 04:16 น.