มกอช.ลิงค์ระบบฯ...ผ่าน TAS–License

ข่าว

มกอช.ลิงค์ระบบฯ...ผ่าน TAS–License

ดอกสะแบง

  6 ส.ค. 2558 05:01 น.

  การส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารจากบ้านเราเข้าสู่ตลาดโลก จักต้องเข้มในคุณภาพและมาตรฐานผนวกกับระบบการขนส่งที่ทันท่วงทีต่อความต้องการของผู้บริโภค อันเป็นปัจจัยร่วมสร้างศักยภาพในการครองพื้นที่ตลาดได้อย่างยั่งยืน...

  ...สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) จึงรุดหน้าเต็มที่ในการ ตรวจสอบคุณภาพก่อนปล่อยผ่านสินค้าส่งไปยังตลาดต่างๆ เมื่อปีที่แล้วได้ดำเนินการเชื่อมโยงระบบการตรวจสอบกับหน่วยงานต่างๆที่ข้องเกี่ยวทั้งภายในและภายนอกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์...

  โดย...มีการประสานข้อมูล ผู้ผลิต ผู้ส่งออก ผู้นำเข้า สินค้าเกษตรตามมาตรฐานบังคับผ่าน National Single Window (NSW) กับภาคเอกชน ซึ่งให้ระบบการควบคุมคุณภาพสินค้าที่ส่งออกได้มาตรฐานบังคับ...อัน มีผลในการช่วยลดปัญหาและข้อกีดกันทางการค้าด้วย

  อย่างไรก็ตาม....การพัฒนาระบบการตรวจสอบแม้ว่าจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังบกพร่องต่อความสะดวกและรวดเร็ว ปีนี้ (2558) มกอช.จึงมีการพัฒนาอย่างยิ่งยวดโดยเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆที่สำคัญๆทั้งหลายเหล่านี้ผ่านเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์ (TAS-License) โดยให้ครอบคลุมถึงภาคเอกชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการทุกระดับ....

  น.สพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ เลขาธิการ มกอช. บอกว่า...ตอนนี้ได้เร่งระบบให้เชื่อมโยงข้อมูลการตรวจปล่อยสินค้ากับกรมปศุสัตว์ กรมประมง พร้อมพัฒนาระบบรับชำระเงิน การออกใบเสร็จสำหรับการอนุญาต และ เชื่อมโยงข้อมูลการชำระเงิน e–payment กับทางธนาคาร...ผ่าน TAS-License

  ...เพื่อให้การนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรตามมาตรฐานบังคับ อาทิ ผลไม้สด เมล็ดถั่วลิสงแห้ง กุ้ง และสินค้าเกษตรแช่เยือกแข็ง ได้แก่ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ ธัญพืช ผักผลไม้และผลิตภัณฑ์ เกิดความคล่องตัวในการส่งออกและนำเข้า เป็นการเสริมขีดความสามารถทางการค้า

  ซึ่ง...จะช่วยให้ผู้ประกอบการลดเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนสามารถเข้าถึงบริการภาครัฐได้ง่ายขึ้น

  “...ขณะเดียวกันยังอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ ทำให้การค้าผ่านแดนมีความคล่องตัว สะดวก และรวดเร็ว ทั้งยังเป็นการดำเนินการ ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ (Logistics) ของประเทศด้วย.....” ผอ.มกอช. ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น...!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์