ไลฟ์สไตล์
100 year

“อะโวคาโด้” ปลูกเก็บผลขายคุ้ม

นายเกษตร
6 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เมื่อก่อน “อะโวคาโด้” นำผลจากต่าง ประเทศเข้ามาวางขายตามห้างสรรพสินค้าเท่านั้น ราคาแพงมาก 90–100 บาทต่อผล ปัจจุบันประเทศไทยได้นำเอาพันธุ์ “อะโวคาโด้” เข้ามาปลูกเก็บผลขายไม่ต้องนำเข้าอีกต่อไปแล้ว มีผลวางขายทั่วไปแถม ราคาไม่แพงนัก 20–30 บาทต่อผล มีด้วยกันหลายสายพันธุ์เช่น บูธ 7, บูธ 8, พันธุ์ปีเตอร์สัน และพันธุ์แฮส เปลือกผลเป็นสีม่วง แต่ละพันธุ์จะแตกต่างกันที่รูปทรงของผลและสีของเปลือกผล ส่วนเนื้อในผลรสชาติเหมือนกันหมด ซึ่งแรกทีเดียว “อะโวคาโด้” ที่ปลูกในประเทศไทยจะมีปลูกเฉพาะทางภาคเหนือเท่านั้นและนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดทำให้โตช้าให้ผลผลิตชุดแรกหลังปลูกนานถึง 5–6 ปีขึ้นไป เก็บผลผลิตออกจำหน่ายไม่ทันใจ

ปัจจุบัน “คุณบุญลือ สุขเกษม” เจ้าของสวน “บุญบันดาล” ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้นำเอา “อะโวคาโด้” สายพันธุ์หนึ่งจาก ม. เกษตรฯ ไปปลูก ปรากฏว่าเจริญเติบโตได้ดี มีดอกติดผลดกมากไม่แพ้การปลูกทางภาคเหนือ จึงขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่งปลูกเก็บผลขายสามารถมีดอกติดผลได้รวดเร็วขึ้นคือหลังปลูกเพียง 2–3 ปีเท่านั้น และจะติดผลดกมากแบบสม่ำเสมอตลอด ที่สำคัญยังตัดแต่งกิ่งทำให้ต้นเตี้ยลงได้ 3–7 เมตรด้วย ซึ่ง “อะโวคาโด้” หรือ AVOCADO PERSEA AMERICANA MILL อยู่ในวงศ์ LAURACEAE มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศเม็กซิโก ผลดิบเปลือกแข็งเนื้อในกรอบมัน ผลสุกเปลือกเป็นสีคล้ำเนื้อในนิ่มมันอร่อยมาก รับประทานแล้วได้คุณค่าทางอาหารสูงมาก

ข่าวแนะนำ

ใคร ต้องการต้นพันธุ์ “อะโวคาโด้” ไปปลูกติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” ตามที่อยู่ระบุไว้ด้านบน โทร.08–6618–1453, 08–7843–9920 หรือไปซื้อที่ งานไทยแลนด์เบสช็อปปิ้งแฟร์ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 5 วันที่ 15-23 ส.ค.58 และงานเกษตรศรีราชาแฟร์ ม.เกษตรศาสตร์ศรีราชา ตั้งอยู่อ่าวอุดม จ.ชลบุรี วันที่ 22-30 ส.ค.58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อะโวคาโด้เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพื

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 14:21 น.