ไลฟ์สไตล์
100 year

พูดมากกว่าทำคือ “สังคมไทย”

สายล่อฟ้า
6 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

“ไม่ใช่รัฐบาลจะสบาย นอนไม่หลับทุกวัน ปัญหาเยอะแยะไปหมด เรื่องการเมืองมันวุ่นไปหมด ไม่รู้เป็นอะไรกัน ประเทศเรารักสงบแต่ก็รบไม่ขาด ไม่มีใครรบด้วยก็รบกันเอง เงียบกันไปหลายวัน เพราะไปรณรงค์เรื่องปั่นจักรยาน กลับมาพูดเรื่องกันอีกแหละ น่ารำคาญ”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และยํ้าด้วยว่า

ข่าวแนะนำ

“ถ้าทุกคนร่วมใจกันทำทุกอย่างอะไรที่ไม่น่าภูมิใจอย่ากลับไปทำอีกตามที่เราร่วมกันในวันนี้ไปเรื่อยๆ คิดว่าขวัญกำลังใจเราจะดีขึ้น อย่ามาทำลายกันเอง อย่ามาพูดจากันให้ตื่นตระหนก เสียขวัญมันแย่”

“ถ้าพูดในสิ่งที่มันดี แนะนำในสิ่งที่เป็นไปได้สิ่งที่ควรจะเกิด ผมก็พยายามทำทุกอย่าง ขอความกรุณาพูดถึงประเทศในทางที่ดีกันบ้าง”

“อย่าเอาหรืออะไรต่างๆ มาทำให้ยุ่งกันทุกเรื่อง”

คำกล่าวของนายกฯคงเป็นภาพสะท้อนสังคมไทยได้ตรงไปตรงมา คือชอบพูดมากกว่าทำจนเกิดปัญหาความขัดแย้ง ความไม่เข้าใจกัน เพราะต่างฝ่ายต่างก็เอาความคิดเห็นของตัวเองเป็นที่ตั้ง โดยไม่ได้คิดว่าพูดไปแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น

เป็นการเอาชนะคะคาน ถือเก่งถือดีมากกว่าที่จะร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ซึ่งก็รู้กันดีแล้วว่าวันนี้มีปัญหาเกิดขึ้นมากมายที่จะต้องเร่งสะสาง

ว่าที่จริงแล้วบรรดาองค์ประกอบที่มีส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาของชาติคือ แม่นํ้า 5 สายที่จะต้องเข้าใจถึงภารกิจและหน้าที่สำคัญเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่สิ่งที่ดี

แต่กลับกลายเป็นว่าการแสดงออก การพูด การแสดงความคิดเห็นและความเคลื่อนไหวต่างๆ กลับสร้างปัญหาซํ้าซ้อนขึ้นมาอีก

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรัฐธรรมนูญ การสืบทอดอำนาจ การปฏิรูป ประเทศ จนเกิดความสับสนให้สังคมเกิดความแตกแยกในวงกว้าง ขึ้นมาอีก

ปากก็บอกว่าต้องการปฏิรูป แต่ตัวเองยังปฏิรูปตัวเองไม่ได้

การปฏิรูปประเทศถือว่าเป็นหนทางหนึ่งที่คิดและเชื่อว่าจะเป็นทางออกได้ แต่ปีกว่าๆมานี้คนที่มีหน้าที่แต่ไม่นำไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมชัดเจนแล้วมันจะเกิดประโยชน์อันใด

กลายเป็นว่าคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบไม่ทำแต่ไปเรียกร้องให้มีการต่ออายุออกไป 2 ปี เพื่อจะได้ดำเนินการปฏิรูปให้สำเร็จเสียก่อน

อ้างว่านักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งไม่มีทางที่จะทำได้สำเร็จ

แล้ววันนี้ทำอะไรกัน เล่นอะไรกันอยู่ครับ...

เพราะดูจากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ สำคัญแต่ไม่ทำกลับแปลงร่างตัวเองให้เป็นนักการเมืองไปเสียฉิบ

ล่าสุดนายกฯได้ยืนยันชัดเจนแล้วว่าจะไม่มีการสืบทอดอำนาจอย่างเด็ดขาด ทุกอย่างจะดำเนินการให้เป็นไปตามโรดแม็ป เรื่องรัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวกับรัฐบาลใครรับผิดชอบก็ดำเนินการให้สำเร็จก็แล้วกัน

การปฏิรูปประเทศนั้นแน่นอนว่าคงไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ในระยะสั้นๆ ซึ่งก็เข้าใจกันได้ แต่หากไม่เริ่มต้นวันนี้หรือวางกรอบ วางโครงสร้างเอาไว้ให้ดีด้วยการจัดลำดับความสำคัญและความจำเป็นเร่งด่วนก็ควรจะทำตรงนี้ให้เสร็จ

ก็นั่นแหละครับ...เมื่อชอบพูดมากกว่าทำ อวดเก่งอวดฉลาด แทนที่จะช่วยกันระดมความคิดเห็นเพื่อหาทาง สร้างความสมานสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเพื่อสร้างชาติสร้างแผ่นดิน

ประเทศไทยมันถึงเป็นอย่างนี้ หากไม่สร้างจิตสำนึกกันใหม่เอาประเทศชาติเป็นตัวตั้ง ก็เป็นเรื่องยากที่แก้ไขปัญหาต่างๆ คงเป็นอย่างที่พูดกัน

“ประเทศไทยนั้นดีพร้อมหมด เสียอย่างเดียวคือคนไทยอาศัยอยู่” จะเอาอย่างนั้นหรือ?

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พูดมากกว่าทำคือสังคมไทยกล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 13:02 น.