ไลฟ์สไตล์
100 year

ระวัง! อันตราย

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
6 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เป็นข่าวเป็นคราวให้น่าหวาดเสียวกันทั้ง บาง สำหรับอุบัติเหตุจากการใช้บันไดเลื่อนในประเทศจีน ที่ภายในอาทิตย์เดียวเกิดขึ้นถึง 3 เหตุการณ์ใน 3 เมือง ที่มีทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

กรณีแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่เมืองจิ้งโจว ทางภาคกลาง ผู้หญิงอายุ 30 ปี หล่นพรึบลงช่องขั้นบันไดเลื่อนห้างสรรพสินค้าเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาพนักงาน แต่เธอยังมีสติและจิตใจที่เข้มแข็ง ผลักลูกชายวัย 2 ขวบออกมาทันจนรอดชีวิต และยังไม่ทันที่คนจะหายตกตะลึงและวิพากษ์วิจารณ์กันยังไม่จบดี ก็เกิดเหตุขึ้นอีกใน 2 วันต่อมา คือวันที่ 31 ก.ค. ในเขตปกครองตนเอง

ข่าวแนะนำ

กว่างสีจ้วง ภาคตะวันตกเฉียงใต้ เหยื่อเคราะห์ร้ายเป็นเด็กทารกเพศชาย มือและแขนซ้ายติดช่องขั้นบันไดเลื่อนหลังจากเกิดหกล้มลง ได้รับบาดเจ็บหลายจุด รวมทั้งแขนถูกหนีบเละจนกระดูกแตก

เหตุการณ์ที่ 3 เกิดกับพนักงานทำความสะอาดชาย ชื่อแซ่ว่า จาง วัย 35 ปี ถูกบันไดเลื่อน หนีบทับขาขณะยืนบนผ้าทำความสะอาดบริเวณส่วนบนของบันไดเลื่อนในห้างสรรพสินค้า เคลาด์ ไนน์ ที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. แพทย์ต้องตัดส่วนน่องขาซ้ายนายจางทิ้งเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บไม่ให้เลวร้ายไปกว่านี้

สาเหตุอุบัติเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่สื่อรัฐบาลจีนรายงานว่า นายจางไม่ทำตามระเบียบการทำงาน ที่ให้ปิดการทำงานบันไดเลื่อนก่อนเข้าทำความสะอาดจึงเกิดเหตุร้ายขึ้น

เมื่อเกิดอุบัติเหตุซ้ำกัน 3 ครั้ง ได้เกิดกระแสคลิปวีดิโอในสื่อสังคมออนไลน์ ที่เห็นคนจีนใช้วิธีต่างๆนานา เพราะกลัวเป็นอันตรายจากการใช้บันไดเลื่อน มีทั้งเดินเขย่งเท้าหรือแม้แต่ขึ้นขี่คร่อมราวจับของบันไดเลื่อน

ขณะที่ข้อมูลรัฐบาลจีนระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว เกิดอุบัติเหตุจากการใช้บันไดเลื่อนหรือลิฟต์ 49 กรณีและมีผู้เสียชีวิต 37 คน ซึ่งนับเป็นสถิติที่ถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร 1,300 ล้านคน ทางการจีนแจกแจงด้วยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานบันไดเลื่อนไม่เหมาะสม มีแค่ 8 เหตุการณ์ที่เกิดจากความบกพร่องของอุปกรณ์

ส่วนที่กรุงเทพฯเพิ่งมีข่าวเกี่ยวกับบันได เลื่อนพังเมื่อวันที่ 3 ส.ค. แต่ไม่มีใครเป็นอันตรายก็ดีไป สำหรับเราๆท่านๆก็ต้องใช้ความระมัดระวัง ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ โดยเฉพาะท่านที่มีลูกเล็กเด็กแดงต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอุบัติเหตุไม่

ว่าจะเกิดจากความประมาทเลินเล่อหรือความบกพร่องของอุปกรณ์ก็ล้วนแต่ก่อผลร้ายตามมาทั้งสิ้น.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระวังอันตรายหน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์คอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 07:23 น.