ไลฟ์สไตล์
100 year

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น 'เซาเดโลร์' แรงที่สุดในปีนี้ จ่อถล่มจีน-ไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 23:30 น.
SHARE

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เซาเดโลร์ (ภาพ: REUTERS)

ไต้หวัน, จีนและญี่ปุ่น เตรียมรับมือภายุไต้ฝุ่น เซาเดโลร์ ซึ่งเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ โดยพายุลูกนี้พัดถล่มเกาะไซปันไปแล้วเมื่อวันจันทร์...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาะไต้หวัน ประเทศจีน รวมถึงประเทศญี่ปุ่น กำลังเตรียมการเพื่อรับมือซุปเปอร์ไต้ฝุ่น 'เซาเดโลร์' พายุที่รุนแรงที่สุดในปี 2015 นับจนถึงขณะนี้ หลังจากมันเคลื่อนตัวผ่านหมู่เกาะ นอร์เทิร์นมาเรียนา ของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก และสร้างความเสียหายอย่างมากบนเกาะไซปันเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา

ศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วม (เจทีดับเบิลยูซี) ของกองทัพเรือสหรัฐฯ บนเกาะฮาวาย ระบุว่า ขณะนี้ (4 ส.ค.) ไต้ฝุ่นเซาเดโลร์ กำลังเคลื่อนตัวอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกโดยมีความเร็วลมมากกว่า 257.5 กม./ชม. และมีความเร็วลมกระโชกถึง 321 กม./ชม. เทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด

เอริค เลสเตอร์ นักอุตุนิยมวิทยาของบริษัท แอคคิวเวทเธอร์ ของสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังเกิดความกังวลขึ้นที่เกาะไต้หวันและหมู่เกาะริวกิว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ว่าจะต้องเผชิญกับไต้ฝุ่นเซาเดโลร์อย่างเร็วที่สุดในคืนวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์นี้ และพายุจะเคลื่อนตัวไปยังภาคตะวันออกของจีนในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเมื่อถึงตอนนั้นพายุจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 4 หรือ 3 เท่านั้น

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นเซาเดโลร์พัดถล่มเกาะไซปันในหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนาเมื่อคืนวันอาทิตย์และในวันจันทร์ ทำให้เกิดน้ำท่วมโรงไฟฟ้าของเกาะ สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและโค่นล้มเสาไฟฟ้า ชาวเกาะไซปันหลายร้อยจนต้องอพยพเข้าที่หลบภัย และจนถึงขณะนี้ ถนนบางสายยังคงถูกตัดขาดและระบบไฟฟ้าและน้ำประปายังใช้การไม่ได้

หายนะบนเกาะไซปันไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 10 คนถูกส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลของรัฐจากอาการบาดเจ็บหลากหลาย ขณะที่นาย ราล์ฟ ตอร์เรส รักษาการผู้ว่าฯเกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์

อนึ่ง ตามการเปิดเผยของสำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ของสหรัฐฯ 'เซาเดโลร์' (เซา-เด-ลอ) เป็นภาษาพอห์นเพ (Pohnpei) หนึ่งในภาษาพูดของประเทศไมโครนีเซีย บนเกาะพอห์นเพ มีความหมายสื่อถึง ผู้ปกครองในตำนาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันจีนญี่ปุ่นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไต้ฝุ่นพายุหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนาสหรัฐแปซิฟิกเกาะไซปันเกาะฮาวายเฮอร์ริเคนระดับ 5หมู่เกาะริวกิวข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์เซาเดร์โลเซาเดโลร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 02:42 น.