ส้มตำ 'แสนแซ่บ' อร่อยแบบนางเอก "นุ่น วรนุช"

ข่าว

  ส้มตำ 'แสนแซ่บ' อร่อยแบบนางเอก "นุ่น วรนุช"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ส.ค. 2558 05:01 น.

   บนสยามพารากอน ชั้น 4 นางเอก นุ่น–วรนุช ภิรมย์ภักดี เปิดร้าน “แสนแซ่บ” กับผองเพื่อน “คุณชาย 2” อยากรู้เหลือเกิน ว่ารสชาติส้มตำนางเอกจะแซ่บปานใด

   ช้อนแรกก็พบว่า รสน้ำปรุงก้นจานกลมกล่อม ออกเปรี้ยวนิดหวานหน่อย เผ็ดบางๆ กระตุ้นต่อมน้ำย่อยให้พร้อมทำงาน ตักเส้นมะละกอสับแนมด้วยถั่วฝักยาวมาอีก 1 ชิ้น เคี้ยวเบาๆ เกิดเสียงกรุบๆ ความกรอบนี้มาจากความสดใหม่ของมะละกอนั่นเอง รสเผ็ดยังติดลิ้นอยู่นิดๆ ค่อยดับด้วยเม็ดมะม่วง หิมพานต์ บดด้วยฟันอย่างบรรจง มิทันแหลกละเอียด กลิ่นหอมก็โชยออกมาท้าทายให้ตักเติมเข้าไปอีก

   นางเอกในจานส้มตำแสนแซ่บคือ อโวคาโด เธอมีรสมัน ช่วยเบรกความเผ็ดร้อนกรณีเผลอกินพริกเข้าไปเต็มๆ หรือรับประทานแนมไปกับส้มตำก็ย่อมได้

   อยากนิยามว่า “แซ่บ” แบบนางเอกนุ่น เป็นรสแซ่บแบบนุ่มนวล ราวแววตานางเอกมองพระเอกในฉากรักแรกพบ หาได้เผ็ดร้อนอย่างคุณ “ลำยอง” ในละครเรื่องทองเนื้อเก้าไม่

   ส้มตำแสนแซ่บ คือส้มตำไทยที่ผ่านการพัฒนาสูตรมาจาก นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี คุณต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี และเพื่อนๆ จนได้เมนูเอกของร้าน เสียงคุณกิ๊บ-ณัชภิตษา ตั้งจิตต์นพคุณ เพื่อนรักของนางเอกผุดความเป็นมาให้ฟัง ท่ามกลางเสียงพูดคุยของลูกค้า และเสียงช้อนกระทบจานอยู่กริกๆ

   ก่อนเข้าสู่เรื่องราวของร้าน “คุณชาย 2” ไม่สามารถมั่นอยู่ในอุเบกขาได้อีกแล้ว สะบัดช้อนชิม “หมี่ผักกระเฉด” อย่างบรรจง เส้นหมี่นุ่มลิ้นประสานเครื่องปรุงรสอย่างลงตัว เสน่ห์อันร้อนแรงอยู่ที่มันกุ้งทั้งหอมและมัน รับประทานกับข้าวเปล่าร้อนๆก็ได้ หรือจะรับประทานเปล่าๆก็ดี เพราะหมี่ทำจากแป้ง อุดมด้วยพลังงานอยู่แล้ว แถมยังมีโปรตีนจากกุ้งแม่น้ำตัวเขื่องกำนัลมาอีก 2 ตัว ถ้าจะมโนให้เส้นหมี่กับกุ้งเป็นอาหารหลัก แล้วติ๊ต่างให้ผักกระเฉดเป็นผักเคียงก็ไม่ว่ากัน

   ตำนานของผัดหมี่ผักกระเฉด คุณกิ๊บเผยว่า ลูกค้าบางรายรับประทานอาหารอีสานแล้วไม่อิ่มท้อง จึงต้องการอาหารเสริม เมื่อลูกค้าเสนอมา เจ้าของร้านก็จัดไป คนที่ทานอาหารไม่จุ แค่หมี่ผักกระเฉดจานเดียวก็อิ่มได้สบายๆ

   ผักกระเฉดแม้จะเป็นนางรองในจาน แต่สรรพคุณชั้นเอกทีเดียว เพราะช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ บำรุงสายตา เสริมกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยขับเสมหะ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร และอีกหลากสรรพคุณ

   ลิ้มรสชาติอาหารนางเอกแล้ว “คุณชาย 2” ค่อยมีอารมณ์ฟังเรื่องราวคุณกิ๊บผู้บริหารร้านในเครือ “แสนแซ่บ” ต่อ เธอย้อนอดีตว่า เคยทำร้านอาหารมาก่อนหลายปี วันดีคืนงามก็ได้มาร่วมกับคุณนุ่น-วรนุชและคู่ชีวิต อาหารเน้นไปที่อาหารอีสานเป็นหลัก เริ่มทำแห่งแรกเมื่อ พ.ศ.2553 ร้านตั้งอยู่ย่านสามเสน

   ครั้นกิจการรุ่งเรืองก็มีนโยบายนำอาหารอีสานขึ้นห้าง นัยหนึ่งก็คือ “นำปลาร้าขึ้นห้าง” นั่นเอง

   “เรารู้ว่าแม้จะเป็นห้างก็มีคนกลุ่มหนึ่งอยากทานปลาร้า แต่ต้องสุก สะอาด เราคิดว่ามีตลาดคนกลุ่มนี้อยู่ พบว่ามีการตอบรับที่ดี เมนูปลาร้าของเรามีทั้งน้ำพริกปลาร้า ส้มตำปลาร้า ส้มตำปูปลาร้า และตำซั่วลาว” คุณกิ๊บบรรยาย

   พลางยืนยันว่า “เราคัดปลาร้าคุณภาพดี ไปดูถึงโรงงานเลยว่าต้องสะอาด ไม่มีสารเจือปน และที่สำคัญทุกรายการผ่านการ ทดลองชิมด้วยตัวเราเองซ้ำแล้วซ้ำเล่าก่อนจะออกมาขาย”

   สิ่งที่ร้านในเครือแสนแซ่บปฏิบัติ คุณกิ๊บยืนยันว่า วัสดุต่างๆ เลือกสรรมาอย่างดี น้ำปลาอย่างดี มะนาวเกรดดีและสดจากสวน มะละกออย่างดี เมื่อได้วัสดุชั้นดีมาบวกกับการพัฒนาสูตรให้เป็นเอกลักษณ์ จึงได้รายการอาหารที่ไม่เหมือนใคร

   ทั้งเครือในปี พ.ศ.2558 นี้มีถึง 9 สาขา ส่วนร้านแรกที่สามเสนปิดเนื่องจากยกระดับชั้นขึ้นห้างหมดแล้ว และตอนนี้ “กำลังเปิดขายแฟรนไชส์ ใครที่ซื้อจากเราสบายใจได้ ทั้งย่นเวลาการปรุง มีหลักประกันเรื่องความอร่อย แถมซื้อวัสดุคุณภาพดีได้จากเรา เรากำลังจะขยายสู่ประเทศในประชาคมอาเซียนด้วย”

   ยิ่งเพิ่มสาขาคุณภาพต้องยิ่งเข้มข้น “แสนแซ่บ” มีวิธีอย่างไรนั้น คุณกิ๊บบอกว่า เครื่องปรุงส่วนใหญ่เดินทางออกจากที่เดียว นั่นคือศูนย์ใหญ่ของร้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าปรุง มะละกอ ผักกระเฉด “ของเรานั้นคัดของคุณภาพจริงๆ สดจริงๆ แล้วส่งไปยังทุกสาขาในทุกๆวัน”

   กลับมาที่ “แสนแซ่บ” สยามพารากอน มองดูค่าอาหารก็ต้องตกใจเล็กๆ แม้จะเป็นร้านในห้างสรรพสินค้าหรูสุดในสยาม แต่ราคาเริ่มต้นที่ 65 บาท “เราขายราคาไม่แพงจนจับต้องไม่ได้ เราเข้าใจลูกค้า ตอนคิดราคาตั้งไว้ว่าชาวมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆท่านๆ ต้องกินได้ไม่แพงเว่อร์ แต่จานที่ใช้วัตถุดิบแพงจริงๆ เราก็ขอเพิ่มมานิดเดียว อย่างส้มตำปูปลาร้าราคาจานละ 75 บาทเอง”

   ผ่านไปสยามสแควร์ถ้าหิวละก็ ตรงไปที่โซนอาหารของสยามพารากอน ชั้น 4 ร้านเปิดทุกวันเวลา 10.00-22.00 น. สอบถามก่อนได้ที่เบอร์ 0-2610-9525 รายการอาหารมีแนวอีสานเป็นส่วนใหญ่ ภาคกลางเป็นส่วนรอง และยังมีอาหารจานเดียว ชนิด 1 จานได้ 1 อิ่มให้เลือกลิ้มลอง

   อยากรู้รสอร่อยแบบนางเอกเป็นอย่างไร ก็ต้องไป “แสนแซ่บ”.

   คุณชาย 2

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์