ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ ส่ง จนท.คุมเข้มราคาสินค้าช่วงน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 18:50 น.
SHARE

รมว.พาณิชย์ ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจราคาสินค้าในเขตพื้นที่น้ำท่วม ป้องกันพ่อค้ากักตุน-ฉวยโอกาสขึ้นราคา พร้อมนำโครงการธงฟ้าลงพื้นที่ 5 จังหวัด ที่ได้รับความเสียหาย...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการดูแลประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมและดินโคลนถล่ม เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมทั้ง สั่งให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศออกสำรวจปริมาณและราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ป้องกันไม่ให้พ่อค้าแม่ค้ากักตุนสินค้า หรือฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาขายสินค้า โดยเบื้องต้น หากสินค้าขาดแคลนจะเร่งเชื่อมโยงสินค้าในแหล่งผลิตมาจัดจำหน่าย รวมถึงนำโครงการธงฟ้าราคาประหยัดลงในพื้นที่ได้รับความเสียหายด้วย

ข่าวแนะนำ

“ตอนนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจสถานการณ์สินค้าว่ามีปริมาณเพียงพอ หรือขาดแคลนหรือไม่ หากขายสินค้าเกินราคา จะใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการทันที ส่วนโครงการธงฟ้า เบื้องต้นจะนำร่องดำเนินการใน 5 จังหวัดก่อน คือ แม่ฮ่องสอน ตาก ลำปาง บึงกาฬ และนครพนม“ รมว.พาณิชย์ กล่าว

สำหรับพื้นที่เตือนภัยอีก 23 จังหวัด ในภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก เช่น เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย เลย มุกดาหาร หนองคาย อุดรธานี จันทบุรี ตราด ระยอง เป็นต้น

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าภายใน ตรวจสอบราคาสินค้าอาหาร โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ หรืออาหารจานด่วน เพื่อไม่ให้ร้านค้าฉวยโอกาสขึ้นราคา หลังจากที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ลดราคาขายปลีกแก๊สหุงต้ม (แอลพีจี) ลงกิโลกรัม (กก.) ละ 1 บาท ส่งผลให้ราคาขายปลีกปัจจุบันอยู่ที่ กก.ละ 22.96 บาท จากเดิม กก.ละ 23.96 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. 58 เป็นต้นไป เพราะที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนว่าร้านอาหารจานด่วนบางรายปรับขึ้นราคา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉัตรชัย สาริกัลยะรมว.พาณิชย์กระทรวงพาณิชย์โครงการธงฟ้าปรับขึ้นราคาขายสินค้าพื้นที่เตือนภัยลดราคาสินค้าอธิบดีกรมการค้าภายในพ่อค้าแม่ค้ากักตุนสินค้าฉวยโอกาสข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 14:25 น.