ไลฟ์สไตล์
100 year

"ดอน" ไม่ห้าม "กษิต" เดินสายแจง ตปท. ชี้รัฐไม่จำกัดสิทธิ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 18:25 น.
SHARE

“ดอน” ไม่ห้าม “กษิต” เดินสายแจงต่างประเทศ ชี้ใครก็ทำได้ รัฐบาลไม่จำกัดสิทธิ แต่เชื่อประเทศอื่นแยกแยะออกว่าพูดในนามรัฐบาลหรือฝ่ายใด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม. ถึงกรณีที่มูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูป มอบหมายให้ นายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ เดินสายชี้แจงเรื่องการปฏิรูปกับประเทศต่างๆ ว่า ใครจะพูดอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะประชาชนหรือใครที่มีความรู้สึกและมั่นใจว่าสิ่งที่พูดเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ก็สามารถชี้แจงได้ ทั้งเอ็นจีโอ สื่อมวลชน รวมทั้งนิสิตนักศึกษาสามารถออกมาชี้แจงแทนรัฐบาลได้ รัฐบาลไม่ได้จำกัด ไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นใคร แต่ขอให้พูดในทางสร้างสรรค์ โดยการไปพูดในลักษณะนี้ไม่ถือว่าเป็นทางการ และเชื่อว่าต่างประเทศสามารถแยกออกว่า เป็นการพูดในนามรัฐบาลหรือของฝ่ายใด

ข่าวแนะนำ

“คนที่รับรู้เรื่องราวของบ้านเมืองได้อย่างชัดเจน และมีความรู้สึกในทางที่สร้างสรรค์ในการนำไปถ่ายทอดให้กลุ่มอื่นหรือที่อื่นได้รับรู้ เขาทำได้อยู่แล้ว ไม่มีอะไรขัดข้อง ที่ผ่านมารัฐบาลมีการชี้แจงมาโดยตลอดแต่ไม่ได้นำมาประชาสัมพันธ์เท่านั้น” นายดอน กล่าวและระบุต่อว่า ต่างชาติเห็นความสงบของประเทศไทยและเข้าใจในประเทศเรามากขึ้น เพราะไม่มีรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารใด ที่ทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพความมั่นคงได้เท่ารัฐบาลนี้ ประเทศเราจะทำอะไรก็ได้ จะไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ และรัฐบาลนี้ยังให้มีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารของประเทศอื่น จะทำตรงกันข้ามกับรัฐบาลนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีสมาชิก สปช.บางคนและมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ เสนอให้มีการปฏิรูปโดยไม่จำกัดเวลาก่อนการเลือกตั้ง นายดอน กล่าวว่า เป็นความเห็นของคนบางกลุ่ม แต่รัฐบาลยึดตามโรดแม็ปมีการปฏิรูปเป็นหัวใจสำคัญ รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้ แต่วางพื้นฐานและหาทางให้รัฐบาลต่อไปที่จะเข้ามา ต้องดำเนินการตามพันธะทางกฎหมาย ยืนยันว่า รัฐบาลมีความชัดเจนในกรอบเวลาการทำงาน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่า สปช.จะรับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ เมื่อผ่านการทำประชามติจะเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง อยากให้ประชาชนรับรู้ว่าการปฏิรูปคือหัวใจสำคัญของประเทศ ดังนั้นต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี

เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวของมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ และ สปช.บางส่วนที่สนับสนุนให้รัฐบาลอยู่ต่อ เหมือนทำงานเป็นเนื้อเดียวกันหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับใครจะไปตีความ แต่รัฐบาลมีโรดแม็ปที่ชัดเจน.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กษิตเดินสายแจงตปทประชุมครม.ดอน ปรมัตถ์วินัยกษิต ภิรมย์มูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 16:30 น.