ไลฟ์สไตล์
100 year

ชนะใจชาวพม่าเสมอ! ชมภาพ ซูจี นั่งเรือเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเมืองพะโค

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 12:19 น.
SHARE

ออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเมียนมา นั่งเรือพายตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเมืองพะโค โดยไม่หวั่นอันตราย พร้อมน้ำข้าวสาร อาหารแห้งไปมอบให้แก่ผู้ประสบภัย ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศเมียนมา ว่า นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ได้เดินทางไปเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเมืองพะโค ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงย่างกุ้งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 70 กม. เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา โดย เมืองพะโค หรือชื่อเดิม คือ เมืองหงสาวดี เป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรง เนื่องจากตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำพะโค ซึ่งน้ำเอ่อล้นฝั่ง หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ไหลท่วมบ้านเรือน ไร่นาของประชาชนเป็นบริเวณกว้าง

ข่าวแนะนำ

โดยนางซูจีได้นั่งเรือพายขนาดเล็กไปเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายแห่ง พร้อมกับนำข้าวสาร อาหารแห้งและน้ำดื่มไปมอบให้แก่บรรดาผู้ประสบภัย ซึ่งสิ่งของเหล่านี้บริจาคในนามของมูลนิธิซึ่งมารดาของนางซูจีซึ่งเป็นอดีตเอกอัครราชทูตและล่วงไปแล้ว เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น

นางซูจี นั่งเรือพายเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่เมืองพะโค
นางซูจี นั่งเรือพายเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่เมืองพะโค
ชาวบ้านดีใจที่นางซูจีมาเยี่ยม
ชาวบ้านดีใจที่นางซูจีมาเยี่ยม

ข่าวแจ้งว่า ทางการเมียนมาได้ประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตอันเนื่องมาจากน้ำท่วมใหญ่ เพิ่มขึ้นเป็น 47 รายแล้ว จนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา และมีประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ใน 11 รัฐจาก 14 รัฐทั่วประเทศ ได้รับผลกระทบกว่า 200,000 คน โดยภาวะอุทกภัยสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน เรือกสวนไร่นา ระบบสาธารณูปโภคอย่างหนัก รวมทั้งถนน และทางรถไฟ ได้ถูกตัดขาดหลายสาย ขณะที่ระบบโทรคมนาคมการติดต่อสื่อสารถูกตัดขาดด้วย

มอบดอกไม้ต้อนรับ
มอบดอกไม้ต้อนรับ
นำข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่มมามอบให้แก่ผู้ประสบภัย
นำข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่มมามอบให้แก่ผู้ประสบภัย

นอกจากนั้น ยังคาดว่า ภาวะอุทกภัยครั้งใหญ่ในเมียนมาครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อกระบวนการเลือกตั้งทั่วไปในเมียนมา โดยคณะกรรมการสหภาพพม่าจะเลื่อนกำหนดเส้นตายการปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรออกไป ขณะที่การประชุมสภาสมัยหน้า ซึ่งตามกำหนดเดิมจะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ก็จะถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน เนื่องจากในขณะนี้ บรรดา ส.ส.ต่างกำลังให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ของตนที่ประสบอุทกภัยอย่างหนัก

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเต็งเส่ง แห่งเมียนมา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในรัฐยะไข่, รัฐชิน, เขตมาเกว และเขตสะกายเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากภาวะน้ำท่วม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออง ซาน ซูจีเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมออง ซาน ซูจีอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ในพม่าน้ำท่วมเมียนมาซูจีเยี่ยมผู้ประสบภัยเมืองพะโคข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 06:59 น.