วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชนะใจชาวพม่าเสมอ! ชมภาพ ซูจี นั่งเรือเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเมืองพะโค

ชนะใจชาวพม่าเสมอ! ชมภาพ ซูจี นั่งเรือเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเมืองพะโค

  • Share:

ออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเมียนมา นั่งเรือพายตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเมืองพะโค โดยไม่หวั่นอันตราย พร้อมน้ำข้าวสาร อาหารแห้งไปมอบให้แก่ผู้ประสบภัย ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศเมียนมา ว่า นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ได้เดินทางไปเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเมืองพะโค ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงย่างกุ้งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 70 กม. เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา โดย เมืองพะโค หรือชื่อเดิม คือ เมืองหงสาวดี เป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรง เนื่องจากตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำพะโค ซึ่งน้ำเอ่อล้นฝั่ง หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ไหลท่วมบ้านเรือน ไร่นาของประชาชนเป็นบริเวณกว้าง

โดยนางซูจีได้นั่งเรือพายขนาดเล็กไปเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายแห่ง พร้อมกับนำข้าวสาร อาหารแห้งและน้ำดื่มไปมอบให้แก่บรรดาผู้ประสบภัย ซึ่งสิ่งของเหล่านี้บริจาคในนามของมูลนิธิซึ่งมารดาของนางซูจีซึ่งเป็นอดีตเอกอัครราชทูตและล่วงไปแล้ว เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น

นางซูจี นั่งเรือพายเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่เมืองพะโค
ชาวบ้านดีใจที่นางซูจีมาเยี่ยม

ข่าวแจ้งว่า ทางการเมียนมาได้ประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตอันเนื่องมาจากน้ำท่วมใหญ่ เพิ่มขึ้นเป็น 47 รายแล้ว จนถึงวันจันทร์ที่ผ่านมา และมีประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ใน 11 รัฐจาก 14 รัฐทั่วประเทศ ได้รับผลกระทบกว่า 200,000 คน โดยภาวะอุทกภัยสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน เรือกสวนไร่นา ระบบสาธารณูปโภคอย่างหนัก รวมทั้งถนน และทางรถไฟ ได้ถูกตัดขาดหลายสาย ขณะที่ระบบโทรคมนาคมการติดต่อสื่อสารถูกตัดขาดด้วย

มอบดอกไม้ต้อนรับ
นำข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่มมามอบให้แก่ผู้ประสบภัย

นอกจากนั้น ยังคาดว่า ภาวะอุทกภัยครั้งใหญ่ในเมียนมาครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อกระบวนการเลือกตั้งทั่วไปในเมียนมา โดยคณะกรรมการสหภาพพม่าจะเลื่อนกำหนดเส้นตายการปิดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรออกไป ขณะที่การประชุมสภาสมัยหน้า ซึ่งตามกำหนดเดิมจะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ก็จะถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน เนื่องจากในขณะนี้ บรรดา ส.ส.ต่างกำลังให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ของตนที่ประสบอุทกภัยอย่างหนัก

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเต็งเส่ง แห่งเมียนมา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในรัฐยะไข่, รัฐชิน, เขตมาเกว และเขตสะกายเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากภาวะน้ำท่วม ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้