ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.เกษตรฯ เล็งขอเงินเยียวยา ครม.ช่วยเหลือความเสียหายจากภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 14:25 น.
SHARE

"อำนวย" ชี้หลังสิงหาคม ก.เกษตรฯ จะสรุปความเสียหายเกิดจากภัยแล้ง เพื่อขอ ครม.นำเงินมาเยียวยา พร้อมเล็งดึงแกนนำเกษตรกรยางพาราแต่ละภาค เข้ามาเป็นบอร์ดเพื่อมาแก้ปัญหา...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งว่า ตอนนี้ทางผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดกำลังรวบรวมอยู่ ต้องมาพิจารณาดูว่าจะเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรเหล่านั้นได้อย่างไร อาจจะเป็นการแนะนำให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยโดยให้เป็นตัวเงินไป หรือให้พันธุ์พืชไป ทั้งนี้คาดว่าหลังเดือน ส.ค.นี้น่าจะสรุปได้ว่าความเสียหายที่เกิดจากภัยแล้งมีจำนวนเท่าไร เมื่อถามว่ามีความชัดเจนของตัวเลขที่จะเยียวยาเกษตรกรหรือไม่ว่าจะให้เท่าไร นายอำนวย กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปได้เพราะสุดท้ายแล้วต้องเสนอ ครม. ส่วนการช่วยเหลือเยียวยา หากเป็นกรณีจำเป็นเร่งด่วนก็จะมีงบประมาณก้อนหนึ่งที่กระทรวงมหาดไทยดูแลอยู่ที่ให้จังหวัดละ 10 ล้าน คอยดูแลอยู่

ข่าวแนะนำ

รมช.กระทรวงเกษตรฯ  กล่าวถึงการแก้ปัญหาราคายางพาราว่า ขณะนี้กำลังมีการพิจารณาที่จะนำเอาตัวแทนแต่ละภาคที่ผ่านการคัดเลือกในพื้นที่แล้วเข้ามาเป็นบอร์ดการยางภาคละคน จำนวน 5 คน จากจำนวนบอร์ดทั้งหมด 15 คน แต่ภาคใต้อาจจะมี 2 คน เนื่องจากมีพื้นที่ปลูกยางมากกว่าภาคอื่น จากนั้นบอร์ดทั้ง 15 คน จะมาเลือกประธานบอร์ดอีกทีโดยมีวาระ 4 ปี ทราบว่าบอร์ดที่ขณะนี้มีอยู่ 8 คน ได้เลือกประธานบอร์ดได้แล้วคือ นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง เมื่อมีคณะกรรมการยางหรือบอร์ดการยางแล้ว จากนี้ไปก็จะไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว จะเป็นเรื่องของบอร์ดการยางที่จะพิจารณากันเอง บริหารกันเองทั้งหมด ทางกระทรวงเกษตรฯ เพียงกำกับดูแลบอร์ดเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งเยียวยาอำนวย ปะติเสรมช.เกษตรฯงบมหาดไทยจังหวัดละ10ล้านราคายางพาราคณะกรรมการบอร์ดการยางข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 09:17 น.