ข่าว
100 year

นายกฯ ชวนบอกรักแม่ 12 ส.ค. นำถก ครม. หารือช่วยน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2558 11:39 น.
SHARE

นายกฯ นำประชุม ครม. หารือช่วยน้ำท่วม ในพื้นที่ภาคเหนือ และอีสาน ซึ่ง มท. ได้เข้าทำการสำรวจความเสียหายแล้ว ชวนประชาชนสวมชุดไทยเฉลิมพระเกียรติฯ 12 ส.ค. รวมทั้งบอกรัก และกลับบ้านไปกอดแม่ ...

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุม ครม. ซึ่งจะหารือถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเพิ่มเติม ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.บึงกาฬ ภายหลังรัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย เข้าไปสำรวจพื้นที่ได้รับความเสียหาย และดูแลให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแล้วเบื้องต้น

ศิลปิน ดารา พบนายกฯ ประชาสัมพันธ์ การขายดอกมะลิ เนื่องในวันแม่

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ครม. คณะกรรมการฝ่ายผลิตและจำหน่ายดอกมะลิงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2558 ได้นำศิลปิน ดารา เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจำหน่ายดอกมะลิ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ โดยรายได้จากการจำหน่ายจะทูลเกล้าฯ ถวายฯ โดยเสด็จพระราชกุศลและช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รักแม่ก็ขอให้กลับไปกอดแม่ในวันแม่แห่งชาติ พร้อมกับชูนิ้วแสดงสัญลักษณ์บอกรักแม่ด้วย


นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรฯ ได้นำเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมจาก จ.มหาสารคาม เข้าพบและขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ให้การส่งเสริมสนับสนุนและเป็นแบบอย่างในการสวมใส่ผ้าไหมไทย รวมทั้งมอบผ้าไหมมัดหมี่สร้อยดอกหมากให้กับนายกฯ เพื่อรณรงค์ “ซื้อผ้าไหมให้แม่ในเดือนสิงหาคมนี้” ซึ่งนายกฯ ได้ให้คำแนะนำว่า นอกจากจะคงเอกลักษณ์ในการทอผ้าไหมแล้ว อยากให้มีการผลิตผ้าไหมออกมาจำหน่ายในหลายๆ ราคาตามคุณภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อหาได้และขอให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ตามแนวพระราชดำรัสและหากรวยก็ขอให้รวยอย่างพอเพียง


อย่างไรก็ตาม ในเดือน ส.ค.นี้ นายกฯ ได้เชิญชวนให้ทุกคนสวมใส่ผ้าไหมไทย เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีต่อเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนไหม และเป็นการแสดงออกถึงความรักและความระลึกถึงพระคุณของแม่ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 12 ส.ค. 2558 โดยในวันนี้ นายกฯ และ ครม. ต่างพร้อมใจกันสวมใส่ผ้าไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีฟ้าด้วย

โอกาสนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ได้นำเยาวชนเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานผ้าไทยอัตลักษณ์ไทย “นุ่งผ้าไทย ถวายพระราชินี” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 ส.ค. 2558 เพื่อสนองพระราชดำริในการอนุรักษ์ฟื้นฟูรักษาสืบทอดการทอผ้า และการใช้ผ้าไทยให้เป็นที่นิยมในหมู่ประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุม ครม.ครม.คณะรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาหารือช่วยเหลือน้ำท่วมภาคเหนืออีสานความเสียหายวันแม่บอกรักแม่กอดแม่ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้