ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ชวนบอกรักแม่ 12 ส.ค. นำถก ครม. หารือช่วยน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 11:39 น.
SHARE

นายกฯ นำประชุม ครม. หารือช่วยน้ำท่วม ในพื้นที่ภาคเหนือ และอีสาน ซึ่ง มท. ได้เข้าทำการสำรวจความเสียหายแล้ว ชวนประชาชนสวมชุดไทยเฉลิมพระเกียรติฯ 12 ส.ค. รวมทั้งบอกรัก และกลับบ้านไปกอดแม่ ...

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุม ครม. ซึ่งจะหารือถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเพิ่มเติม ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.บึงกาฬ ภายหลังรัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย เข้าไปสำรวจพื้นที่ได้รับความเสียหาย และดูแลให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแล้วเบื้องต้น

ศิลปิน ดารา พบนายกฯ ประชาสัมพันธ์ การขายดอกมะลิ เนื่องในวันแม่
ศิลปิน ดารา พบนายกฯ ประชาสัมพันธ์ การขายดอกมะลิ เนื่องในวันแม่

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ครม. คณะกรรมการฝ่ายผลิตและจำหน่ายดอกมะลิงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2558 ได้นำศิลปิน ดารา เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจำหน่ายดอกมะลิ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ โดยรายได้จากการจำหน่ายจะทูลเกล้าฯ ถวายฯ โดยเสด็จพระราชกุศลและช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รักแม่ก็ขอให้กลับไปกอดแม่ในวันแม่แห่งชาติ พร้อมกับชูนิ้วแสดงสัญลักษณ์บอกรักแม่ด้วย


นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรฯ ได้นำเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมจาก จ.มหาสารคาม เข้าพบและขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ให้การส่งเสริมสนับสนุนและเป็นแบบอย่างในการสวมใส่ผ้าไหมไทย รวมทั้งมอบผ้าไหมมัดหมี่สร้อยดอกหมากให้กับนายกฯ เพื่อรณรงค์ “ซื้อผ้าไหมให้แม่ในเดือนสิงหาคมนี้” ซึ่งนายกฯ ได้ให้คำแนะนำว่า นอกจากจะคงเอกลักษณ์ในการทอผ้าไหมแล้ว อยากให้มีการผลิตผ้าไหมออกมาจำหน่ายในหลายๆ ราคาตามคุณภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อหาได้และขอให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ตามแนวพระราชดำรัสและหากรวยก็ขอให้รวยอย่างพอเพียง


อย่างไรก็ตาม ในเดือน ส.ค.นี้ นายกฯ ได้เชิญชวนให้ทุกคนสวมใส่ผ้าไหมไทย เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีต่อเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนไหม และเป็นการแสดงออกถึงความรักและความระลึกถึงพระคุณของแม่ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 12 ส.ค. 2558 โดยในวันนี้ นายกฯ และ ครม. ต่างพร้อมใจกันสวมใส่ผ้าไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีฟ้าด้วย

โอกาสนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ได้นำเยาวชนเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานผ้าไทยอัตลักษณ์ไทย “นุ่งผ้าไทย ถวายพระราชินี” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 ส.ค. 2558 เพื่อสนองพระราชดำริในการอนุรักษ์ฟื้นฟูรักษาสืบทอดการทอผ้า และการใช้ผ้าไทยให้เป็นที่นิยมในหมู่ประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุม ครม.ครม.คณะรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาหารือช่วยเหลือน้ำท่วมภาคเหนืออีสานความเสียหายวันแม่บอกรักแม่กอดแม่ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 01:00 น.