ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.มาเลย์ช่วยเคลียร์ให้นายกฯนาจิบ แจงเงินมหาศาลในธนาคาร เป็นเงินบริจาค!!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 11:00 น.
SHARE

สำนักงาน ป.ป.ช.มาเลเซีย ออกโรงแก้ต่างให้นายกฯนาจิบ ราซัค ประกาศเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ในบัญชีธนาคารของผู้นำแดนเสือเหลือง เป็นเงินที่ได้จากการบริจาค ขณะที่นายกฯนาจิบ กำลังตกเป็นข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการโอนเงิน 700 ล้านดอลลาร์จาก ‘กองทุน วัน เอ็มดีบี ’ ไปเข้าบัญชีธนาคารตนเอง 


เมื่อวันที่ 4 ส.ค.58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า สำนักงานปราบปรามทุจริตแห่งชาติของมาเลเซีย (ป.ป.ช.) ออกมาระบุ เงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ในบัญชีเงินฝากส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค นั้น เป็นเงินบริจาค แต่ขณะเดียวกัน สำนักงานปราบปรามทุจริตแห่งชาติมาเลเซียไม่ได้เปิดเผยว่าใครคือผู้บริจาคเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ให้แก่นายกรัฐมนตรีนาจิบแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

บีบีซี ชี้ว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวของสำนักงานปราบปรามทุจริตแห่งชาติของมาเลเซีย ถือเป็นการแก้ต่างข้อกล่าวหาให้แก่นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ซึ่งกำลังถูกโจมตีจากพรรคฝ่ายค้าน และชาวมาเลเซียบางส่วนอย่างหนัก จนถึงขั้นออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากถูกแฉว่ามีการทยอยโอนเงินจากกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจและสาธารณูปโภคของรัฐบาลมาเลเซีย หรือ วัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด เรียกสั้นๆ ว่า ‘กองทุน วัน เอ็มดีบี’ (1 MDB) รวมแล้วเกือบ 700 ล้านดอลลาร์ (22,400 ล้านบาท) ไปเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของตนเอง

ชายมาเลเซียเข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านนายกฯนาจิบ ราซัค ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 1 ส.ค.58
ชายมาเลเซียเข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านนายกฯนาจิบ ราซัค ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 1 ส.ค.58

ทั้งนี้ เมื่อ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีนาจิบ ได้มีคำสั่ง ‘เด้งฟ้าผ่า’ ปลดนายมูฮิดดิน ยัสซิน พ้นจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ทั้งที่เป็นขุนพลคู่ใจเขามาตั้งแต่ปี 2552 เนื่องจากไม่พอใจที่นายมูฮิดดิน ยัสซิน ไปพูดกับนักข่าว วิพากษ์วิจารณ์กองทุนวัน เอ็มดีบี และบอกว่าเขาได้แนะนำให้นายกรัฐมนตรีนาจิบลาออกจากตำแหน่งประธานกองทุนวัน เอ็มดีบี พร้อมกันนั้น นายกรัฐมนตรีนาจิบ ยังสั่งปลดนายกานี ปาตาอิล พ้นจากตำแหน่งอัยการสูงสุดด้วย ขณะที่ นายกานี เป็นหัวหน้าทีมอัยการดำเนินการสอบสวนกรณีอื้อฉาวของนายกรัฐมนตรีนาจิบในกองทุนวัน เอ็มดีบี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯนาจิบ ราซัคนาจิบ ราซัคกองทุนวันเอ็มดีบีนายกรัฐมนตรีมาเลเซียนายกฯมาเลเซียอื้อฉาวโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารตนเองสำนักงานปปช.ออกโรงป้องเงินบริจาคข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 07:32 น.