ไลฟ์สไตล์
100 year

คอบอลโปรดทราบ! 'พรีเมียร์ลีก' เปลี่ยนกฎออฟไซด์ซีซั่นหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 11:20 น.
SHARE

พรีเมียร์ลีก ศึกลูกหนังสูงสุดของอังกฤษ เปลี่ยนกฎการจับล้ำหน้าในฤดูกาล 2015-16 หวังลดจังหวะเจ้าปัญหาที่เกิดขึ้นหลายครั้งในฤดูกาลที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ส.ค. พรีเมียร์ลีก ศึกลูกหนังสูงสุดของอังกฤษ หวังลดจังหวะเจ้าปัญหา โดยได้มีการปรับเปลี่ยนกฎล้ำหน้าในฤดูกาล 2015-16 โดยให้ผู้กำกับเส้นสามารถยกธงได้ในทันทีหากมีนักเตะยืนอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า และพยายามเล่นบอล ในจังหวะที่ส่งผลกระทบต่อคู่แข่ง

ข่าวแนะนำ

ตามกฎล้ำหน้าเดิมที่ถูกใช้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักเตะจะสามารถยืนอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าได้นานเท่าที่ต้องการหากถูกมองว่าไม่ได้มีส่วนร่วมกับเกมการแข่งขัน

แต่การบังคับใช้ดังกล่าวก็ทำให้เกิดจังหวะปัญหาหลายครั้งดังเช่นในฤดูกาลที่ผ่านมา ในศึก เอฟเอ คัพ รอบ 5 จากจังหวะที่ อันเดร์ เอร์เรรา มิดฟิลด์ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำประตูในเกมที่เอาชนะ เปรสตัน นอร์ธ เอนด์  3-1 โดยในจังหวะดังกล่าวลูกบอลได้พุ่งตรงเข้าหา เวย์น รูนีย์ ศูนย์หน้ากัปตันทีม ที่ยืนในตำแหน่งล้ำหน้าพอดีแต่ตัวเขาได้หลบให้บอลผ่านเข้าประตูไป

แต่อย่างไรก็ตามในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเปิดฉากนี้ทางลีกอังกฤษได้ตัดสินใจปรับเปลี่ยนกฎล้ำหน้าโดยให้ผู้กำกับเส้นสามารถยกธงให้เป็นจังหวะล้ำหน้าได้ในทันที หากผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าพยายามจะเล่นบอลที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และจังหวะดังกล่าวส่งผลกระทบต่อฝ่ายตรงข้าม

หลังจากที่ได้มีการปรับเปลี่ยนกฎ เดอร์มอต กัลลาเกอร์ อดีตผู้ตัดสินก็ได้ออกมาให้การสนับสนุนโดยกล่าวว่า "ผมคิดว่ามันช่วงลดความซับซ้อน เมื่อฤดูกาลเปิดฉากในวันเสาร์นี้ คุณก็จะคิดว่าสิ่งที่เขียนบนหน้ากระดาษมันไม่ยุ่งยากเมื่อนำมาใช้งานจริง".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรีเมียร์ลีกอังกฤษเดอร์มอต กัลลาเกอร์ล้ำหน้าข่าวกีฬาฤดูกาล 2015-16ข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 17:33 น.