'โปรอาร์ม' พรวด ขึ้นอันดับ 67 โลก หลังซิวแชมป์แมตซ์เพลย์

ข่าว

'โปรอาร์ม' พรวด ขึ้นอันดับ 67 โลก หลังซิวแชมป์แมตซ์เพลย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2558 05:45 น.

  โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ขยับอันดับโลกขึ้นไปพรวดเดียว 25 อันดับ จากที่ 92 ขึ้นไปอยู่ที่ 67 และอันดับในเรซทูดูไบจากที่ 16 ขึ้นไปอยู่ที่ 9 หลังคว้าแชมป์ Saltire Energy Paul Lawrie Match Play ที่สกอตแลนด์ เป็นแชมป์ยูโรเปียนทัวร์รายการที่ 3 ของกิรเดชและเป็นแชมป์ที่ 2 ในปีนี้ รับเงินรางวัลมา 6.5 ล้านบาท ส่วนกอล์ฟ Ricoh British Women’s Open ปาร์คอินบี มือ 1 ของโลกมาแรงแซงวันสุดท้าย คว้าแชมป์เมเจอร์ครั้งที่ 2 ในปีนี้...

  “โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ นักกอล์ฟวัย 26 ปี มืออันดับ 92 ของโลก สร้างผลงานยอดเยี่ยมอีกครั้ง ด้วยการคว้าแชมป์ Saltire Energy Paul Lawrie Match Play ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในยูโรเปียนทัวร์ โดยพอล ลอรี อดีตแชมป์ดิโอเพ่นเมื่อปี 1999 ชาวสกอตต์ที่เมอร์คาร์ลิงค์สกอล์ฟคลับ เมืองอเบอร์ดีน สกอตแลนด์ โดยกิรเดชซึ่งได้ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศหลังคว้าชัยมาตลอด 5 แมตช์ พบกับโรเบิร์ต คาร์ลสัน มืออันดับ 187 ของโลกจากสวีเดน เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ซึ่งตรงกับเวลาค่ำในไทย กิรเดชนำไปก่อนถึง 3 up เมื่อผ่านไปเพียง 6 หลุม ก่อนจะถูกตามปลดไป 2 หลุมที่หลุม 8 และ 9 แต่กิรเดชก็หนีห่างไปอีกที่หลุม 11 และ 14 นำห่างไปเป็น 3 up เช่นเดิม ก่อนโรเบิร์ตตามปลดได้ 3 หลุมรวดที่หลุม 15, 16 และ 17 กลับไปเสมอกันจนสถาน– การณ์ตึงเครียด ต้องชิงดำกันที่หลุม 18 ซึ่งในที่สุดกิรเดชพัตต์เบอร์ดี้จากระยะเกือบ 4 ฟุตลงไปหลังโรเบิร์ตพัตต์เบอร์ดี้พลาดไปก่อน ทำให้กิรเดชเป็นฝ่ายชนะไปอย่างหวุดหวิด เป็นแชมป์คนแรกของกอล์ฟรายการใหม่นี้ ส่วนคู่ชิงอันดับ 3 เดวิด ฮาวล์ ชนะ มาร์ค วอร์เรน 1 หลุมเช่นเดียวกัน

  ก่อนหน้านี้ในรอบแรก กิรเดช อภิบาลรัตน์ชนะเว็ด ออร์มสบี มืออันดับ 196 ของโลกจากออสเตรเลีย หลังต้องเล่นกันถึง 19 หลุม รอบสอง กิรเดชชนะแกรม สตรอม มืออันดับ 420 ของโลกจากอังกฤษ 3 และ 2 รอบสาม กิรเดชชนะโธมัส ไอเค่น มืออันดับ 124 ของโลกจากแอฟริกาใต้ 4 และ 3 รอบก่อนรองชนะเลิศ ชนะไมเคิล ฮอย มืออันดับ 315 ของโลกจากอังกฤษ 2 และ 1 และรอบรองชนะเลิศ ซึ่งแข่งในเช้าวันเสาร์ ชนะมาร์ค วอร์เรน มืออันดับ 58 ของโลกจากสกอตแลนด์ 3 และ 2 ก่อนจะชนะโรเบิร์ต คาร์ลสัน ในรอบชิงชนะเลิศ

  ผลพวงจากการคว้าแชมป์รายการนี้ซึ่งเป็นแชมป์ยูโรเปียนทัวร์นอกเอเชียและแชมป์บนแผ่นดินยุโรปครั้งแรกของกิรเดช นอกเหนือจากเงินรางวัล 171,000 ยูโรหรือราว 6.5 ล้านบาทแล้ว ยังทำให้อันดับโลกของกิรเดชขยับจากอันดับ 92 ขึ้นไปอยู่ในอันดับ 67 และอันดับเงินรางวัลสะสมใน Race to Dubai ขับจากอันดับ 16 ขึ้นไปอยู่ในอันดับ 9 ตามติดธงชัย ใจดี ซึ่งอยู่ในอันดับ 8 และทำให้กิรเดชเป็นนักกอล์ฟคนที่ 8 ในปี 2015 ที่คว้าแชมป์ยูโรเปียนทัวร์ได้มากกว่า 1 รายการ หลังจากก่อนหน้านี้ กิรเดชคว้าแชมป์ Shenzhen International Open ที่เมืองเสิ่นเจิ้นของจีนมาแล้วเมื่อวันที่ 19 เม.ย. และเป็นแชมป์ที่ 3 ในยูโรเปียนทัวร์ หลังจากเคยคว้าแชมป์แรกจาก Maybank Malaysian Open เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2013 เป็นรายการแรก

  กิรเดช ให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันว่าเล่นได้ดีมากใน 9 หลุมแรก ก่อนจะเริ่มอ่อนแรงและเริ่มเสียการควบคุมเกมไปบ้าง และบอกว่าพัตต์ได้ดีมากในการเล่นวันนี้ พัตต์ลูกสำคัญลงได้หลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพัตต์ที่ทำให้คว้าชัยชนะ ซึ่งแม้จะเป็นระยะใกล้แต่ก็เป็นสิ่งสุดยอดที่เห็นลูกวิ่งลงกลางหลุม และยังเผยว่า ไม่ได้ตั้งเป้าอะไรไว้สูงนักในสัปดาห์นี้ คิดเพียงว่ามาแข่งที่นี่เพื่อหาความสนุกสนานกับประสบการณ์ในการเล่นที่สกอตแลนด์เท่านั้น

  ทางด้านการแข่งขันกอล์ฟ Ricoh Women’s British Open กอล์ฟเมเจอร์รายการที่ 4 ของปีนี้ที่เทิร์นเบอร์รี ในสกอตแลนด์ ซึ่งจบลงเมื่อคืนวันเสาร์เช่นกัน ปรากฏว่าปาร์คอินบี มือ 1 ของโลกวัย 27 ปีจากเกาหลีใต้ ซึ่งทำสกอร์ 7 อันเดอร์ในวันสุดท้าย คว้าแชมป์ไปด้วยสกอร์รวม 12 อันเดอร์ เป็นแชมป์เมเจอร์ที่ 2 ของปาร์คอินบีในปีนี้ หลังจากได้แชมป์ LPGA Championship มาก่อนหน้านี้และเป็นแชมป์เมเจอร์ที่ 7 ของเธอ ส่วนผู้ได้อันดับ 2 คือโคจินยอง จากเกาหลีใต้ สกอร์ 9 อันเดอร์ และอันดับ 3 ร่วม ริวโซยอน จากเกาหลีใต้ และลิเดีย โค จากนิวซีแลนด์ ทำสกอร์ 8 อันเดอร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์