ไลฟ์สไตล์
100 year

'โอบามา' เผยแผนโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด ตั้งเป้าลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 04:25 น.
SHARE

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา เปิดเผยแผนโรงงานไฟฟ้าพลังงานสะอาด เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 1 ใน 3 ภายในระยะเวลา 15 ปี...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา แถลงการณ์ที่ทำเนียบขาวผ่านคลิปวิดีโอ เปิดเผยแผนโรงงานไฟฟ้าพลังงานสะอาด เช่นพลังงานลม, พลังงานแสงอาทิตย์ หรือแหล่งพลังงานใช้ซ้ำได้อื่นๆ โดยตั้งเป้าจะลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 1 ใน 3 ภายในระยะเวลา 15 ปี ชี้เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดของประเทศในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ภายในแผนดังกล่าว สหรัฐฯจะตัดลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคพลังงานของประเทศลง 32% เมื่อเทียบกับระดับเมื่อปี 2005 ภายในปี 2030 โดยแต่ละรัฐจะได้รับมอบหมายเป่าการตัดลดก๊าซเรือนกระจำ และต้องเสนอแผนการแก่คณะกรรมการปกป้องสิ่งแวดล้อม ว่าจะทำอย่างไรจึงจะบรรลุเป้าหมาย

โอบามาระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากข้อมูลที่รวบรวมานานหลายทศวรรษ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า หากไม่ลงมือทำอะไรเลย โลกจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายมากขึ้นและสร้างปัญหาต่อสุขภาพมากขึ้น และรัฐบาลของเขาจะเปิดเผยแผนโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดของอเมริกันขั้นสุดท้ายในเร็วๆนี้

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายต่อต้านในอุตสาหกรรมพลังงานประกาศจะต่อต้านแผนการนี้ให้ถึงที่สุด โดยพวกเขาบอกว่าโอบามาได้ประกาศสงครามกับถ่านหินซึ่งใช้ในโรงงานไฟฟ้ามากกว่า 1 ใน 3 ของประเทศ ขณะที่ผู้ว่าการรัฐหลายรัฐระบุว่า พวกเขาจะเพิงเฉยต่อแผนการนี้

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ของสำนักข่าว บีบีซี กล่าวว่า มาตรการนี้จะทำให้ประธานาธิบดีโอบามาอำนาจมากขึ้นในการต่อรองในการประชุมใหญ่ที่กรุงปารีสเรื่องการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโลก ในช่วงปลายปีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาสหรัฐทำเนียบขาวคลิปวิดีโอโรงงานไฟฟ้าพลังงานสะอาดพลังงานลมพลังงานแสงอาทิตย์ก๊าซเรือนกระจกสภาพอากาศโลกร้อนข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 13:10 น.