ไลฟ์สไตล์
100 year

สรท.ฟันธงส่งออกปีนี้ติดลบ 4.2% ย้ำชัดบาทอ่อนไม่ใช่โอสถทิพย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2558 06:01 น.
SHARE

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ได้ปรับคาดการณ์ส่งออกไทยปีนี้ใหม่ จากเดิมติดลบ 2% เป็นติดลบ 4.2% จากปีก่อน หรือมีมูลค่า 218,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพราะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าทุกตลาดหดตัว ยกเว้นตลาดสหรัฐฯ และแม้ว่าราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ แต่ขีดความสามารถในด้านการแข่งขันของไทยลดลง และมีการย้ายฐานการผลิตในสินค้าที่สำคัญไปยังประเทศที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ หรือได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี รวมทั้งกรณีที่เงินบาทอ่อนค่าลงมาถึง 36 บาทต่อเหรียญฯ แต่ค่าเงินในภูมิภาคอ่อนค่ามากกว่าไทย จึงไม่ส่งผลดีต่อการส่งออก ซึ่งถ้าเศรษฐกิจโลก และประเทศคู้ค้าฟื้นตัวดีเกินคาด เช่น เศรษฐกิจยุโรปฟื้นตัวได้ และจีนสามารถขยายตัวได้ตามที่คาดไว้ 7% อาจทำให้การส่งออกทั้งปีติดลบเพียง 3.7% แต่ถ้ายังชะลอตัวต่อไปทั้งปี มูลค่าอาจติดลบ 4.7%

ข่าวแนะนำ


“ปัญหาภัยแล้ง ขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก เนื่องจากสินค้าเกษตรที่ส่งออก 10 อันดับแรก ยกเว้นข้าว ไม่ได้พึ่งพาการใช้น้ำมาก ซึ่งข้าวแม้ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตลดลง แต่มูลค่าปรับเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่หมวดอาหาร และอาหารสำเร็จรูป คาดว่าปีนี้มูลค่าการส่งออกติดลบ 1% เพราะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ส่งผลต่อยอดคำสั่งซื้อ และการที่สหรัฐฯยังคงอันดับการค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับ 3 (เทียร์ 3) อาจทำให้การส่งออกอาหารสำเร็จรูปปีนี้หดตัว เพราะสหรัฐฯ เป็นตลาดหลัก ของส่งออกสินค้ากลุ่มนี้”

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า วันที่ 5 ส.ค. นี้จะเชิญผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์มาหารือ เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกปีนี้ใหม่ เพราะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าชะลอตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวเศรษฐกิจส่งออกติดลบเงินบาทอ่อนค่าค่าเงินบาทอ่อนติดลบ4.2%ปัญหาภัยแล้งเศรษฐกิจโลกชะลอตัวนพพร เทพสิทธาสินค้าเกษตรข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 10:14 น.