ทรงแนะนักวิทย์แก้ปัญหาความยากจน

ข่าว

ทรงแนะนักวิทย์แก้ปัญหาความยากจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2558 05:15 น.

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จ.ปทุมธานี สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปเปิดงาน Asian Science Camp 2015 และทรงแสดงปาฐกถาเรื่อง “นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ของเอเชีย” ว่า ยุคนี้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีบทบาทสูงมากต่อชีวิตและสังคม จนอาจกล่าวได้ว่า อนาคตของเอเชียและของโลกอยู่ในมือของนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลาย ขณะที่การเรียนวิทยาศาสตร์ ถือว่าจำเป็นสำหรับทุกคน เพราะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือของการพัฒนา พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างมากในการทรงงาน บางครั้งก็ทรงลงมือประดิษฐ์คิดค้นเทคโนโลยีด้วยพระองค์เอง ทั้งเรื่องน้ำเพื่อการเกษตร ฝนเทียม กังหันชัยพัฒนา การแกล้งดิน เป็นต้น

  สมเด็จพระเทพฯ มีพระราชดำรัสต่อว่า รากเหง้าของปัญหาของมนุษย์คือการไม่มีความรู้และข้อมูลที่เพียงพอ จึงนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ทั้งปัญหาสุขภาพและความยากจน สุขภาพที่ดีและการศึกษาที่ดีเป็นกุญแจสำคัญของการพัฒนา ดังนั้น วิทยาศาสตร์จะต้องช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้

  “ข้าพเจ้ามีอาชีพหลักเป็นครูและนักบริหารการศึกษา มีหน้าที่พัฒนาความสามารถของคน หลักการสำคัญของวิชาชีพของข้าพเจ้าคือ ต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะส่งเสริมให้ผู้เรียนได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้มีความรู้ทุกๆด้านทุกคนควรมีโอกาสเรียนให้เต็มตามศักยภาพสูงสุด สำหรับผู้มีความสามารถพิเศษด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็พยายามส่งเสริมให้เขาเรียนจนถึงระดับปริญญาเอกและหลังปริญญาเอก เพื่อให้มีความเชี่ยวชาญในสาขาที่เขาสนใจ และพยายามหาโอกาสให้เขาได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนนานาชาติ เพื่อช่วยกันสร้างความเจริญ เพราะในศตวรรษที่ 21 ทุกคนควรมีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพียงพอที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อยึดการพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นปรัชญาหลัก ร่วมมือกันวิจัย คิดค้นนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ และร่วมมือกันสร้างพลังประชาชนที่มีความสุข มีสุขภาพดี มีการศึกษาที่ดี” สมเด็จพระเทพฯ ทรงมีพระราชดำรัส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์