ไลฟ์สไตล์
100 year

เงินบาทอ่อนหลุด 35 บาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เงินบาทอ่อนค่าผ่านระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลจากปัจจัยในตลาดการเงินโลกเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าของเงินบาทที่รวดเร็วเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพการเงินของไทย ฉะนั้น ธปท.จะติดตามภาวะตลาดอย่างใกล้ชิดและพร้อมเข้าดูแล เพื่อไม่ให้ความผันผวนของค่าเงินบาทสูงเกินไป อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าเงินบาท ช่วงนี้สอดคล้องกับสกุลเงินภูมิภาคอื่นๆ และเป็นการปรับตัวตามค่าเงินของประเทศอื่นๆ ที่ได้อ่อนค่าไปก่อนหน้านี้ โดยเงินบาทอ่อนค่าลงประมาณ 6.7% ขณะที่ริงกิตและรูเปียห์อ่อนค่า 8.4% และ 8.0% ตามลำดับ ด้านความผันผวนของค่าเงินบาทอยู่ที่ 5.8%ในปัจจุบัน ซึ่งเร่งตัวขึ้นจากระดับ 4.3% ช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ


สำหรับปัจจัยภายนอกที่กดดันให้เงินบาทอ่อนค่าแตะ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ได้แก่ การคาดการณ์ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะประชุมในเดือน ก.ย.นี้ หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 28-29 ก.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า มีความเหมาะสมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และความกังวลต่อปัญหาหนี้กรีซ หลังมีรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ไม่เข้าร่วมการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมแก่กรีซ เนื่องจากมูลค่าหนี้ที่สูงมาก และไม่สามารถทำการปฏิรูปได้ดีเพียงพอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวเศรษฐกิจเงินบาทอ่อนค่าค่าเงินบาทตลาดการเงินโลกเฟดจันทวรรณ สุจริตกุลปรับขึ้นดอกเบี้ยกองทุนการเงินระหว่างประเทศไอเอ็มเอฟเสถียรภาพการเงินธปท.ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:18 น.