ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประจิน”บินด่วนถกจีนสร้างรถไฟรางคู่ ขอคำตอบสุดท้ายเงินกู้และดอกเบี้ยต่ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังประชุมเตรียมการประชุมการก่อสร้างรถไฟทางคู่ขนาดมาตรฐาน 1.435 เมตร ไทย-จีน ช่วงเส้นทางกรุงเทพฯ-แก่งคอย-มาบตาพุด-แก่งคอย- นครราชสีมา-หนองคายว่า ใน 6-8 ส.ค.58 จะเดินทางไปเมืองเฉิงตู ประเทศจีน เพื่อหารือเตรียมร่างข้อตกลงร่วมกัน รวมถึงการประเมินมูลค่าโครงการ การตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาสองฝ่าย เป็นต้น คาดว่าจะทำข้อตกลงรวมกันได้วันที่ 29 ส.ค.นี้ และเมื่อสัญญาเสร็จจะเริ่มก่อสร้างช่วงที่ 1 และ 3 ก่อน คือ ช่วงที่ 1 กรุงเทพฯ-แก่งคอย และช่วงที่ 3 แก่งคอย-นครราชสีมา

ส่วนความพร้อมด้านการเงิน รูปแบบการร่วมลงทุน การกู้เงิน ไทยจะขอคำตอบความคืบหน้าวงเงินกู้ และดอกเบี้ยพิเศษที่ฝ่ายไทยเคยขอไป โดยก่อนหน้านี้จีนได้ให้อัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับรัฐบาล 2% ดอกเบี้ยลักษณะเชิงพาณิชย์ 4% แต่ไทยอยากได้ต่ำกว่านี้ นอกจากนี้ไทยจะเตรียมรายชื่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยสำหรับเข้ารับการอบรม 60 คน โดยแบ่งเป็น 2 รุ่น รุ่นละ 30 คน เริ่มอบรมเดือน ส.ค. และเดือน ต.ค. 58 เพื่อเรียนรู้ระบบการออกแบบ การก่อสร้าง ส่วนระยะกลาง ระยะยาวเป็นการศึกษาระบบสัญญาณ การควบคุม การให้บริการการเดินรถ ระบบการซ่อมบำรุง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวเศรษฐกิจประจิน จั่นตองรถไฟรางคู่ไทย-จีนเมืองเฉิงตูร่างข้อตกลงร่วมลงทุนกู้เงินก่อสร้างรถไฟทางคู่ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 22:49 น.