ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดเหยื่อน้ำท่วมเมียนมา-อินเดียพุ่ง รวมเกือบ 150 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 23:20 น.
SHARE

เขตสะกาย ของเมียนมา น้ำท่วมหนัก (ภาพ: AFP)

สถานการณ์น้ำท่วมในเมียนมาและอินเดียในฤดูมรสุมตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงรุนแรง โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตรวมกันกว่า 150 รายแล้ว...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมจากพายุมรสุมในประเทศเมียนมายังคงรุนแรง โดยล่าสุดส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 200,000 ใน 11 จาก 14 รัฐทั่วประเทศแล้ว สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน, พื้นที่เพาะปลูก และระบบโครงสร้างพื้นฐานอย่างหนัก ถนน, ทางรถไฟ และระบบโทรคมนาคมถูกตัดขาด ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 47 รายแล้ว

ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง แห่งเมียนมา ประกาศเมื่อวันศุกร์ (31 ก.ค.) ให้รัฐยะไข่, รัฐชิน, เขตมาเกว และเขตสะกาย เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ หลังจากรัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยล่าช้า ด้านสหประชาชาติเตือนว่า น้ำท่วมสร้างความเสียหายเพิ่มเติมแก่ค่ายผู้อพยพในรัฐยะไข่ ซึ่งมีผู้ลี้ภัยมากกว่า 100,000 คนยิ่งขึ้นไปอีก

อองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านเมียนมา นั่งเรือเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในนครย่างกุ้ง (ภาพ: AP)
อองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านเมียนมา นั่งเรือเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมในนครย่างกุ้ง (ภาพ: AP)

ผู้นำเมียนมากล่าวในการประชุมร่วมกับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตสะกายเมื่อวันอาทิตย์ (2 ส.ค.) ว่า ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างช้าๆ และเขาหวังว่าประชาชนจะสามารถออกจากศูนย์อพยพได้ในเร็วนี้ และรัฐบาลเริ่มวางแผนบูรณะเมืองต่างๆจากความเสียหายแล้ว

อีกด้านหนึ่งที่ประเทศอินเดีย ไซโคลนคาเมนซึ่งขึ้นฝั่งเมื่อวันพฤหัสบดี (30 ก.ค.) ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในรัฐเบงกอลตะวันตก, รัฐโอริสซา และรัฐมณีปุระ ทางตะวันออกของประเทศ ประชาชนกว่า 4 ล้านคนในหมู่บ้าน 10,000 แห่งต้องอพยพ และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 100 ราย ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากจมน้ำ, ถูกอาคารถล่มทับ, ฟ้าผ่า และไฟฟ้าดูด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านสภาพอากาศของอินเดียเตือนว่า ฝนจะยังตกหนักในภาคตะวันออกและภาคกลางของประเทศไปอีกหลายวัน

น้ำท่วมในเมืองโกลกาตา เมืองเอกของรัฐเบงกอลตะวันตก ของอินเดีย (ภาพ: AP)
น้ำท่วมในเมืองโกลกาตา เมืองเอกของรัฐเบงกอลตะวันตก ของอินเดีย (ภาพ: AP)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมมรสุมเมียนมาผู้เสียชีวิตรัฐยะไข่พื้นที่ภัยพิบัติสหประชาชาติค่ายผู้อพยพผู้ลี้ภัยอินเดียไซโคลนคาเมนรัฐเบงกอลตะวันตกอพยพข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 03:02 น.