ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลปกครอง ไม่รับฟ้อง'วัฒนา เมืองสุข'เพิกถอนคำสั่งคสช. ห้ามออกนอก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 02:41 น.
SHARE

ศาลปกครองกลาง สั่งไม่รับฟ้อง “ วัฒนา เมืองสุข ” ร้องเพิกถอนประกาศ คสช.ห้ามออกนอกประเทศ ชี้ รธน.ชั่วคราว มาตรา 47 วรรคหนึ่ง รับรองประกาศและการกระทำ คสช.ไว้

ที่ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ วันที่ 3 ส.ค.58 นายโสภณ บุญกูล รองอธิบดีศาลปกครองกลาง เจ้าของสำนวนคดี และองค์คณะ มีคำสั่งไม่รับฟ้อง คดีหมายเลขดำ 1343/2558 ที่นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) เป็นผู้ถูกฟ้อง เรื่องกระทำการโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จากกรณีที่มีการออกประกาศ คสช. ฉบับที่ 21/2557 ลงวันที่ 23 พ.ค.57 ห้ามบุคคลที่มีชื่อ 155 ราย เดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ซึ่งนายวัฒนา ผู้ฟ้อง เป็น 1 ใน 155 รายชื่อดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ศาลปกครองกลาง พิจารณาข้อเท็จจริง ประกอบกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นว่า ประกาศ คสช. และการออกคำสั่งไม่อนุญาตดังกล่าว เป็นการปฏิบัติตามประกาศ คสช.ที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 มาตรา 47 วรรคหนึ่ง บัญญัติให้บรรดาประกาศ และคำสั่ง คสช. หรือ คำสั่งของ หัวหน้า คสช. ที่ได้ประกาศ หรือสั่ง ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57 จนถึงวันที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้ารับหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าประกาศหรือคำสั่งให้มีผลบังคับในทางรัฐธรรมนูญ ในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหาร ในทางตุลาการ ก็ให้ประกาศหรือคำสั่ง ตลอดจนการปฏิบัติตามประกาศ หรือ คำสั่งนั้นไม่ว่าจะทำก่อนหรือหลังรัฐธรรมนูญนี้ใช้บังคับ ก็ให้เป็นประกาศหรือคำสั่ง หรือ การปฏิบัติที่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ และเป็นที่สุด ศาลปกครองจึงไม่อาจรับคำฟ้องไว้พิจารณาได้ จึงมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้ และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

ข่าวแนะนำ

ภายหลังรับทราบคำสั่งศาลแล้ว นายนรินท์พงศ์ ทนายความ กล่าวว่า จะรายงานผลคำสั่งไม่รับฟ้องของศาลปกครอกลาง ให้นายวัฒนา ทราบ ซึ่งเราจะไม่หยุดคดีเพียงเท่านี้ เพราะเราเห็นว่า ยังมีข้อกฎหมายและหลักเสรีภาพที่ประกาศ คสช. ยังขัดอยู่ ดังนั้นจะหารือกับนายวัฒนา เพื่อเตรียมจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฟ้องนี้ ต่อศาลปกครองสูงสุด ต่อไป ซึ่งเราจะมีเวลา 30 วัน ตามกฎหมาย หากดำเนินการทำคำอุทธรณ์ไม่ทันภายในกรอบเวลาดังกล่าว เราก็จะยื่นขอขยายเวลาอุทธรณ์ ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 00:30 น.