ไลฟ์สไตล์
100 year

วรงค์ ข้องใจ น้องบิ๊กป้อม จี้ แจงตั้งคนมีคดีโกงข้าว เป็นที่ปรึกษาฯ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2558 03:28 น.
SHARE

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ อัด สนช.น้องบิ๊กป้อม จี้ แจงตั้งคนมคดีโกงข้าว เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ชี้ จุดอ่อนระบบการเมืองไทย แต่งตั้งพวกพ้อง  

วันที่ 3 ส.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้มีคำสั่งที่ 18/2558 เรื่อง ตั้งที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ประจำคณะกรรมาธิการ (เพิ่มเติม) ลงวันที่ 3 ส.ค. โดยแต่งตั้ง นายธีระศักดิ์ แสนวรางกูร(เสี่ยอ้วน) เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของ กมธ.ชุดนี้ ทั้งที่ยังมีตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนฯ ขโมยข้าวที่ฝากไว้ในโกดังมาหมุนเวียนเทียนในโครงการรับจำนำข้าว สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คิดเป็นค่าเสียหายกว่า 90 ล้านบาท ว่า ต้องถามประธานกมธ.ชุดนี้ว่า ใครเป็นผู้เสนอบุคคลที่มีมลทินและยังมีคดีติดตัวในการทุจริตเวียนเทียนข้าว ซึ่งเป็นหนึ่งในความเสียหายของชาติร่วม 6 แสนล้านบาท และผู้เสนอมีผลประโยชน์ใดร่วมหรือไม่ ต้องตอบสังคม ที่สำคัญการจะแต่งตั้งบุคคลใดๆมาเป็นปรึกษา หรือ คณะทำงานในกมธ.ชึดใดก็ตามควรมีการตรวจสอบประวัติให้ถี่ถ้วน เพราะผู้ที่เสียหายคนแรกคือ ประธานกมธ.และกมธ.ชุดนั้นเอง ทั้งยังสะท้อนภาพลักษณ์ให้เสื่อมเสียต่อ สนช.และภาพรวมอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

สำหรับกรณีโกดังของเสี่ยอ้วนนี้ ภาพการซุกนั่งร้านในกองโกดังข้าวยังติดตาตนจนถึงวันนี้ ถือเป็นการทุจริตที่ชัดเจนมากกรณีหนึ่ง ที่พบในโครงการทุจริตจำนำข้าวโดยการเวียนเทียนและซุกข้าวเสื่อมคุณภาพ จึงขอให้เรื่องนี้เป็นอุทธาหรณ์สำหรับผู้มีอำนาจ

"คาดว่าการเสนอชื่อมาจากพรรคพวกที่รู้จักกัน ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนของระบบการเมืองไทยที่มักจะเอาคนที่มีประวัติไม่ดีเข้ามาสู่อำนาจ หรือ ตำแหน่งต่างๆ แม้กรณีนี้จะเป็นแค่ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์เพื่อเป็นเกียรติ ซึ่งคนในวงการเมืองรู้ว่า ไม่มีความสำคัญใดๆ แต่กับสังคมสาธารณะ หรือชาวบ้านที่ไม่รู้ จะมองว่าอีกภาพหนึ่งและอาจถูกนำไปเบ่ง หรืออ้างให้คนภายนอกเกิดความเกรงใจในการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆให้ได้ ทางแก้ไข คือ การแก้ไขคำสั่งแต่งตั้งคนเหล่านี้ออกจากตำแหน่ง" นพ.วรงค์ กล่าว ทั้งนี้ ประธานกมธ.คณะนี้ คือ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงศ์สุวรรณ นองชายของพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 00:58 น.