ไลฟ์สไตล์
100 year

วิปรัฐบาลตีกลับร่าง พ.ร.บ.ตร.เกณฑ์-ไฟเขียว ก.ม.เครื่องไฮเทคติดตามตัว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 20:30 น.
SHARE

วิปรัฐบาล ตีกลับ ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจเกณฑ์ เหตุหลักการกว้าง สั่ง 'พล.ท.เยาวดนัย' ไปศึกษาเพิ่มเติมความจำเป็นที่ต้องเกณฑ์ตำรวจแก้เจ้าหน้าที่ขาดแคลน พร้อมทั้งผ่านกฎหมายเครื่องไฮเทคติดตามตัว ระหว่างประกันตัว หรือ สอบสวนคดี... 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2558 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือ วิปรัฐบาล ว่า วิปได้พิจารณาตีกลับร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ... (ว่าด้วยตำรวจกองประจำการ หรือ ตำรวจเกณฑ์) ที่ประชุมเห็นชอบให้คณะอนุกรรมการที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว คือ พล.ท.เยาวดนัย ภู่เจริญยศ สนช. ไปศึกษาในประเด็นที่สังคมมีข้อสงสัย รวมถึงสร้างการรับรู้ให้ชัดเจน ดังนั้นจึงเลื่อนการนำเสนอกฎหมายต่อ สนช.ออกไปพลางก่อน โดยยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลา โดยประเด็นสำคัญที่มอบหมายให้ พล.ท.เยาวดนัย ไปศึกษาเกี่ยวกับอำนาจและการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงสถานะ เพราะในข้อกำหนดในกฎหมายกำหนดไว้กว้างจนเกินไป และควรให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. พิจารณาร่วมด้วย และแม้ว่าทาง สตช.จะให้เหตุผลในการนำเสนอกฎหมายดังกล่าว เพราะปัญหาเจ้าหน้าที่ตำรวจขาดแคลน และรัฐบาลไม่สามารถมาจ้างบุคลากรได้ ดังนั้นตำรวจเกณฑ์จึงเป็นทางเลือก โดยหลักการจะมีเข้าประจำการ 2 ปี จากนั้นจึงปลดประจำการ อย่างไรก็ตาม ไม่มั่นใจว่ากฎหมายดังกล่าวจะเสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้   

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ วิปได้พิจารณาเห็นชอบกับ ร่าง พ.ร.บ.ประมวลกฎหมายวิธีการพิจารณาความอาญา เรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามผู้ที่ถูกควบคุมตัว ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม ซึ่งจะมีการเสนอไปยัง สนช. ให้พิจารณาต่อไป ซึ่งกฎหมายดังกล่าวต้องการให้มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย เช่น กำไล หรือ ข้อมือ เพื่อติดตามผู้ที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี หรือ ประกันตัว ทั้งนี้คาดว่ากฎหมายดังกล่าวจะนำเสนอให้ที่ประชุม สนช.พิจารณาได้ภายในวันที่ 6 ส.ค.นี้ 

สำหรับ กรณีที่กลุ่มมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ หรือ กลุ่ม กปปส.เดิม ที่เสนอให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญออกไปก่อนเพื่อเดินหน้าการปฏิรูปให้แล้วเสร็จก่อน นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เสนอมาก็เดินตามโรดแม็ปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะสำนักนายกรัฐมนตรีวิปรัฐบาลกรรมาธิการวิสามัญ สนช.ตำรวจเกณฑ์ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจเกณฑ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามเครื่องไฮเทคติดตามตัวติดตามผู้ที่อยู่ระหว่างประกันตัวข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 06:35 น.