ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนส่ง เผย ปรับ ค่าแท็กซี่เฉพาะ จ.รอบนอก เว้น กทม.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 19:55 น.
SHARE

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผย ปรับเพิ่มค่าแท็กซี่ตามกฎกระทรวงใหม่เฉพาะจังหวัดรอบนอกที่สภาพเศรษฐกิจดี ด้าน กทม. ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ใช้อัตราราคาเดิม...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2558 นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ กรณี การปรับค่าแท็กซี่ในกรุงเทพมหานคร ตามที่มีประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษาออกมาว่า ตามที่กระทรวงคมนาคมมีการประกาศแก้ไขกฎกระทรวง ว่าด้วยรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคน (รถแท็กซี่) นั้น เป็นเพียงการประกาศปรับเพดาน อัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ ที่จดทะเบียนนอกเขตกรุงเทพมหานคร (ต่างจังหวัด) ที่เดิมกำหนดไว้ 2 กิโลเมตรแรก ไม่เกิน 50 บาท เป็นไม่เกิน 100 บาท และกิโลเมตรต่อไป จากเดิมกิโลเมตรละ 12 บาท เป็นกิโลเมตรละ 20 บาท ส่วน กรณีรถติดเคลื่อนที่ไม่ได้ จากเดิมนาทีละไม่เกิน 3 บาท เป็นนาทีละไม่เกิน 5 บาท และหากเป็นการใช้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือเวลากลางคืนตามช่วงเวลาที่กระทรวงคมนาคมกำหนด ให้คิดค่าจ้างเพิ่มได้ไม่เกิน 100 บาท

"ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะเปลี่ยนแปลงเฉพาะต่างจังหวัดรอบนอกที่สภาพเศรษฐกิจดี เช่น ภูเก็ต หรือ เชียงใหม่ เป็นต้น ส่วนใน กทม. ยังไม่ทราบเรื่องและรายละเอียด หากจะเปลี่ยนก็ต้องรอ ครม.อนุมัติอีกที ดังนั้น ในกรุงเทพฯ อัตราค่าโดยสารยังเป็นราคาปกติ ยืนอยู่ที่ราคาเดิม ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด" อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าว

ข่าวแนะนำ

สำหรับรถบ้านที่จะเปลี่ยนเป็นรถสาธารณะนั้น ต้องมีอายุการใช้งานมาแล้ว 2 ปี และสามารถวิ่งได้ 9 ปี นับตั้งแต่จดทะเบียน หลังจากครบ 9 ปีแล้ว ก็ไม่สามารถเป็นรถสาธารณะได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าแท็กซี่Taxiขึ้นค่าแท็กซี่รถสาธารณะกทม.ต่างจังหวัดเชียงใหม่ภูเก็ตค่าโดยสารราชกิจจานุเบกษากระทรวงคมนาคมธีระพงษ์ รอดประเสริฐกรมขนส่งทางบกราคาเดิมข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 22:45 น.