ไลฟ์สไตล์
100 year

กสท. สั่ง อสมท คุมคุณภาพมักซ์ทีวีดิจิตอลให้อยู่ในเกณฑ์

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 18:45 น.
SHARE

ที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. สั่งการให้ อสมท คุมคุณภาพโครงข่ายทีวีดิจิตอล หรือ มักซ์ ไม่ให้เกิดเหตุขัดข้องเกินเงื่อนไขที่กำหนด พร้อมทั้งเสนอแนวทางการปรับเปลี่ยนการคิดค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอล ระหว่างผู้ให้บริการรายเก่ากับรายใหม่...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 58 นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการรองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. มีมติให้ สำนักงาน กสทช. ทำหนังสือแจ้ง บริษัท อสมท คุมคุณภาพโครงข่ายทีวีดิจิตอล ไม่ให้เกิดเหตุขัดข้องเกินเงื่อนไขที่กำหนด คือ จะต้องไม่ให้เกิดเหตุขัดข้อง ร้อยละ 99.98 ของเวลาออกอากาศทั้งหมด ต่อ 1 สถานี ในระยะเวลา 1 ปี หรือ คิดเป็น 1 ชั่วโมง 45 นาที หลังจากพบว่า การให้บริการของ อสมท ขัดข้อง ที่สถานีหลัก ตึกใบหยก กรุงเทพมหานคร ซึ่งกระทบการออกอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 1 ชั่วโมง 38 นาที ซึ่งเหลือเพียง 7 นาทีเท่านั้น ที่ อสมท จะขัดข้องได้ โดยระยะเวลานับตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง ธันวาคม 2558 ซึ่งการส่งหนังสือแจ้งเตือนครั้งนี้ เพื่อให้ อสมท รับทราบเงื่อนไขการให้บริการโครงข่าย และหากเกิดเหตุขัดข้องอีก กสทช. จะใช้มาตรการทางปกครอง คือ ปรับ พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาตตามลำดับ

ข่าวแนะนำ

รักษาการรองเลขาธิการ กสทช.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สำนักงาน กสทช. ยังเสนอแนวทางการปรับเปลี่ยนค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอล ระหว่างผู้ให้บริการรายเก่ากับรายใหม่ไว้ 3 รูปแบบ คือ หนึ่งกำหนดแบบขั้นบันได คิดจากเงินรายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย เช่น รายได้ไม่เกิน 5 ล้าน เสีย ไม่เกินร้อยละ 1.5 ต่อรายได้ เกิน 5 ล้านบาท เสียร้อยละ ต่อสอง อัตราตามขั้นบันไดที่ประกอบกิจการ และสาม รูปแบบผสมกันระหว่างการคิดอัตราขั้นบันได เป็นร้อยละก่อนหักค่าใช้จ่าย กับอัตราร้อยละ ของการประกอบกิจการ โดยได้มอบหมายคณะอนุกรรมการกำหนดโครงสร้างอัตราค่าธรรมเนียมในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พิจารณาก่อนเสนอเข้าบอร์ด กสท. ตัดสินต่อไป รวมทั้งอนุมัติการเปลี่ยนชื่อ ช่องโลก้า ของบริษัท ไทยทีวี เป็น ช่องเอ็มวีทีวี แฟมิลี่ โดยให้ประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงชื่อช่องให้ประชาชนรับทราบว่ายังเป็นช่องเด็กและเยาวชน

ทั้งนี้ ที่ประชุมบอร์ด กสท. ยังมีมติปรับทางปกครอง วันละ 2 หมื่นบาท สถานีวิทยุกระจายเสียง พหลโยธิน คลื่นเพื่อการอนุรักษ์ หจก.เอเค โปรดักชั่น คลื่นความถี่ 104.75 เมกะเฮิรตซ์ และ สถานีวิทยุพระพุทธศาสนาแห่งชาติและสังคม ของมูลนิธิพบธรรมนำสุข คลื่น 92.75 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งได้ออกอากาศ แต่ไม่ได้ขอใบอนุญาต ภายใน 90 วัน ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่ประชุม กสทช. มีคำสั่งให้ระงับออกอากาศชั่วคราว แต่ได้ฝ่าฝืนออกอากาศ ซึ่งสำนักงาน กสทช.เขต ตรวจสอบพบว่า มีการฝ่าฝืน เงื่อนไขการทดลองประกอบกิจการ โดยกำหนดให้ทั้งสองสถานี ชำระค่าปรับภายใน 30 วัน และสถานีทั้งสองแห่ง จะไม่สามารถขอรับ หรือ ขอต่ออายุการทดลองประกอบกิจการได้ จนกว่าจะชำระค่าปรับให้ครบถ้วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิตอลโครงข่ายทีวีดิจิตอลมักซ์กสท.อสมทคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงบริษัท อสมทคุณภาพโครงข่ายทีวีดิจิตอลหนังสือแจ้งเตือนค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอลกสทช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 19:06 น.