วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เตรียมส่งสารแสดงความเห็นใจน้ำท่วมเมียนมาถึง 'เต็ง เส่ง'

'บิ๊กตู่' เตรียมส่งสารแสดงความเห็นใจน้ำท่วมเมียนมาถึง 'เต็ง เส่ง'

  • Share:

รองโฆษกฯ แถลง 'บิ๊กตู่' เตรียมส่งสารแสดงความเห็นใจถึง 'เต็ง เส่ง' พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจำนวน 5 ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม โดย กต.จะเป็นผู้ส่งมอบ ขณะที่ นายกฯ เมียนมา จะเข้ามาเจรจาถึงความช่วยเหลือที่ต้องการจากไทย...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในเมียนมา ทำให้นายเต็ง เส่ง นายกรัฐมนตรีแห่งเมียนมา ได้ประกาศเขตภัยพิบัติ ซึ่งในเขตน้ำท่วมไม่พบคนไทยอยู่บริเวณดังกล่าว เพราะส่วนใหญ่เป็นเขตเพาะปลูก ทราบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 27 ราย ได้รับผลกระทบ 1.5 แสนราย เบื้องต้นทางการไทยจะให้การช่วยเหลือเป็นเงินจำนวน 5 ล้านบาท โดยกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ส่งมอบโดยเร็ว

นอกจากนี้ วันที่ 4 ส.ค.นี้ ตัวแทนรัฐบาลเมียนมาเข้ามาพูดคุยถึงข้อมูลและสิ่งที่ต้องการให้ทางการไทยให้การช่วยเหลือ เช่น สิ่งของอุปโภค บริโภค ถุงยังชีพ เป็นต้น นอกจากนี้ในวันดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะลงนามหนังสือแสดงความเห็นใจและเสียใจไปยังนายเต็ง เส่ง ด้วย ทั้งนี้รัฐบาลเมียนมาได้ขอบคุณการช่วยเหลือในเบื้องต้น ส่วนบริเวณอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้