กลับหัวคิด 105 ขยันเรากำหนดเอง ตอน 2

ข่าว

  กลับหัวคิด 105 ขยันเรากำหนดเอง ตอน 2

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

  4 ส.ค. 2558 05:30 น.

  ผมเป็นเด็กเรียน…...เรียนแย่มากครับ แถมยังแย่สม่ำเสมอ คือตั้งแต่ประถมยันมัธยมคงเส้นคงวามากครับ ทำคะแนนได้เกิน 50% มานิดหน่อยเท่านั้น เรียกว่าแค่ผ่านจริงๆ จากสถิติ 12 ปี น่าจะบอกได้ว่าผมน่าจะมีปัญหาที่สมองอย่างแน่นอน อาจารย์ที่โรงเรียนสาธิตจุฬา จับผมไป Test ไอคิวครับ ผลออกมาก็ไม่ได้ปัญญาอ่อนอะไร ตอน ม.3 อาจารย์แนะนำให้ออกไปเรียนช่างศิลป์ เพราะดูแล้วไม่น่ามีอนาคตกับการเรียนในวิชาสามัญต่อไป เพราะระดับคะแนนแบบนี้ไม่มีทาง Entrance ติดแน่ๆ ไปเรียนศิลปะโดยตรงน่าจะดีกว่า เพราะคะแนนวิชาศิลป์ผมพอกู้หน้าได้บ้าง 

  ผมเริ่มรู้สึกว่าชีวิตผม คงจะลำบากแน่ๆ ถ้าไม่ทำอะไรกับชีวิต ผมตั้งเป้าหมายว่าเราจะต้อง Entrance ให้ติด โดยวางเป้าหมายว่าเลือกคณะ และมหาวิทยาลัยที่เราพอจะมีสิทธิ์ลุ้น และก็ทุ่มเทอ่านหนังสือภายในเวลาที่เหลืออยู่ไม่เท่าไรครับ และสุดท้ายผมก็ทำมันสำเร็จ คือได้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป้าหมายแรก ผมทำสำเร็จไปแล้ว แต่ยังแก้ข้อหาเรียนไม่เก่งไม่ได้ เมื่อไปเรียนที่เชียงใหม่ ผมเองมีเป้าหมายใหม่ว่า เราต้องเป็นเด็กเรียนเก่งให้ได้ เห็นเพื่อนๆ ที่เป็นมหาอำนาจทางการศึกษาบอกว่าเคล็ดลับในการเรียนเก่ง ก็คือเริ่มท่องหนังสือ ตั้งแต่เปิดเทอม และตั้งใจเรียนในห้องเรียน อะไรมันจะง่ายขนาดนั้น ผมก็เลยลองขยันดูสักที เพราะเกิดมายังไม่เคยได้ A สักตัว เปิดเทอมปั๊บ ก็อ่านหนังสือเลย เข้าเรียนแบบตั้งใจเรียน ทำตามที่เพื่อนบอก พอผลออกมา ลงไป 7 วิชา 21 หน่วยกิต ค่อยๆ เปิด ค่อยๆ ลุ้น

  เกรดทีละวิชา โอ้แม่เจ้า เกิดมาไม่เคยได้ A พอขยันแบบที่เด็กเรียนเก่งเค้าทำกัน ผมก็ทำได้ A รวดครับ รับเหรียญเรียนดีไปเลย
   ยิ่งวันนี้ต้องเป็นเจ้านายตัวเอง มีผลประกอบการเป็นเครื่องมือวัด ปีที่แล้วเคยทำได้เท่าไร ปีนี้ต้องทำได้มากกว่าเดิม ยอดขายที่โตขึ้น กำไรที่เพิ่มขึ้น ช่วงนี้ต้องขยันเพิ่มขึ้น เพราะยอดขายครึ่งปีแรกต่ำกว่าปีที่แล้ว แปลว่าผมอาจจะเก่งน้อยลง ซึ่งผมมีทางเดียวก็คือ ต้องขยันทำงานให้มากขึ้นเท่านั้นเองครับ ขยันเราทำได้เองนะครับ จนวันนี้ผมก็ยังถือเคล็ดลับนี้มาโดยตลอด วันนี้เราเคยทำแค่นี้ พรุ่งนี้เราก็ทำมากขึ้น ขยันมากขึ้น คนเราจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ได้มาจากโชคช่วยนะครับ เพราะทุกอย่างอยู่ที่ตัวเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์