ไลฟ์สไตล์
100 year

อ.เจษฎา แจงตะขอชั้นในไม่ทำให้ ‘ฟ้าผ่า’ หลังชาวเน็ตลือว่อน แห่เตือนภัยผู้หญิง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 15:20 น.
SHARE

หลังจากมีกระแสข่าวกรณีหญิงสาวโรงงานยา จ.ปทุมธานี ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ฝ่าสายฝนกลับบ้าน และถูกฟ้าฝ่าเสียชีวิต โครงเหล็กหรือตะขอชุดชั้นในนั้นไม่น่าจะเป็นสื่อนำไฟฟ้าได้โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าโครงเหล็กเสื้อชั้นในอาจเป็นสื่อนำไฟฟ้า ซึ่งหลังจากข่าวที่แพร่สะพัดออกไปในสังคมโซเชียล ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา รวมทั้งมีการส่งต่อข้อความเตือนภัยด้วย อย่างเช่นเฟซบุ๊ก "Hikun Sticker Sing" ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "เตือนภัยสำหรับผู้หญิงนะครับที่ใส่ยกทรงที่มีโครงเหล็กดันทรง อย่าขี่รถท่ามกลางสายฝน เบื้องต้นถูกฟ้าผ่าเข้าเต็มร่างเสียชีวิตทันที ณ จุดเกิดเหตุ บาดเจ็บสาหัส 2 ราย เขต สภ.คลองห้า ปทุมธานี ****ฝากช่วยแชร์ข้อมูลด้วยนะครับ"

ล่าสุด อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โครงเหล็กหรือตะขอชุดชั้นในนั้นไม่น่าจะเป็นสื่อนำไฟฟ้าได้ หากมองว่าตะขอชุดชั้นในเป็นโลหะเป็นเหล็ก ถ้าอย่างนั้นก็คงต้องเหมารวมรถจักรยานยนต์ไปด้วย เพราะเป็นแม่เหล็กทั้งคัน

ข่าวแนะนำ

อาจารย์เจษฎากล่าวต่อว่า จริงๆ กรณีเช่นนี้มีคนเคยสันนิษฐานมานานมากแล้ว ถ้าอยู่กลางแจ้งแล้วโดนฟ้าผ่าต้องเป็นเพราะชิ้นส่วนโลหะที่เป็นต้นเหตุ รวมถึงกรณีการใช้โทรศัพท์ตอนฟ้าคะนองด้วย ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ไม่เกี่ยวกัน แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าเราไปอยู่กลางแจ้งแบบโดดๆ เดี่ยวๆ เลยมากกว่า เนื่องจากที่โล่งแจ้งเป็นจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่าได้มากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาวถูกฟ้าผ่าสาวซ้อนท้ายจักรยานยนต์ถูกฟ้าผ่าฟ้าผ่าสาวโรงงานยาถูกฟ้าผ่าชุดชั้นในนำไฟฟ้าสาวถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตจ.ปทุมธานีอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์สายตรวจโซเชียลไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐthairath

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 20:24 น.