จีนตั้งกล้องยักษ์ เป็นลูกตาในอวกาศ

ข่าว

  จีนตั้งกล้องยักษ์ เป็นลูกตาในอวกาศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ส.ค. 2558 08:01 น.

   จีนได้ทุ่มเทพละกำลังอย่างมหาศาลตั้งกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ที่มีจานเสาอากาศใหญ่โต เท่ากับสนามฟุตบอล ติดกัน 30 สนาม หลังจากที่องค์การอวกาศสหรัฐฯได้ค้นพบโลกฝาแฝดที่เหมือนกันมากที่สุดไปหยกๆ ด้วยยานอวกาศกล้องโทรทรรศน์ เคปเลอร์ เพื่อใช้เป็นดวงตาของตนจ้องมองอวกาศ

   ขณะนี้วิศวกรกำลังเร่งประกอบจานเสาอากาศ มีเส้น ผ่าศูนย์กลางโต 500 เมตร โดยใช้แผ่นสะท้อนแสงจำนวน 4,450 แผ่น มาเรียงต่อติดกัน แต่ละบานโตเท่ากับสามเหลี่ยม แต่ละด้านกว้าง 11 เมตร

   สำนักข่าวชินหัวทางการจีนประกาศว่า กล้องโทรทรรศน์ยักษ์กล้องนี้ เมื่อสร้างเสร็จจะมีรูรับแสงรูเดียวที่ใหญ่ที่สุดของโลก ใหญ่กว่าของกล้องโทรทรรศน์ที่หอดูดาวเปอร์โตริโก อาเรซิโบ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางโต 300 เมตรเสียอีก

   ประธานสมาคมดาราศาสตร์ แห่งชาติของจีนอ้างว่า จานเสาอวกาศยิ่งโตยิ่งทำให้กล้องโทรทรรศน์มีความแรงที่สุด และสามารถจะได้ยินการส่งสารที่ดังค่อยที่สุดได้ เขากล่าวว่า “กล้อง โทรทรรศน์วิทยุก็เหมือนกับหูทิพย์ สามารถที่จะได้ยินสารทางวิทยุจากที่ห่างไกลที่สุดในจักรวาล เหมือนกับฟังเสียงจิ้งหรีดร้องท่ามกลางพายุฟ้าร้อง ฉันใดก็ฉันนั้น”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์