ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไอโอซี' ลงมติรับ 'ซูดานใต้' เข้าเป็นสมาชิกรายล่าสุด

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 14:45 น.
SHARE

"ไอโอซี" มีมติเห็นชอบรับ "ซูดานใต้" เข้ามาเป็นสมาชิกรายล่าสุดในลำดับที่ 206 และจะได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ได้รับเอกราชเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 3 ส.ค. ว่า คณะกรรมการสภาโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี มีมติเห็นชอบรับ ประเทศซูดานใต้ เข้าเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับมอบสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลในหลายรายการ

ข่าวแนะนำ

ในการประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ครั้งที่ 128 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้มีการหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าในวงการกีฬาโอลิมปิกในหลายวาระ แต่ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือการรับชาติสมาชิกเพิ่มขึ้นอีก 1 ประเทศ ซึ่งอยู่ในทวีปแอฟริกา 

ที่ประชุม นำโดย โทมัส บาค ประธานไอโอซี ได้มีมติเสียงเป็นเอกฉันท์เห็นชอบให้ประเทศซูดานใต้ เข้ามาเป็นสมาชิกลำดับที่ 206 เพื่อสามารถเข้าร่วมกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2016 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้เอกราชที่ได้รับมาตั้งแต่เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน กูออร์ มาเรียล นักวิ่งมาราธอนสาวชาวซูดานใต้ ได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอน แต่ต้องอยู่ภายใต้ธงชาติของประเทศซูดาน เนื่องจากชาติบ้านเกิดยังไม่ได้เป็นสมาชิกของไอโอซีอย่างเต็มตัว

ทั้งนี้ ประเทศซูดานใต้ อยู่ในทวีปแอฟริกา มีเมืองหลวงชื่อ จูบา และประชากรกว่าร้อยละ 90 ลงมติเห็นชอบในการแยกตัวออกมาจากประเทศซูดานตั้งแต่ปี 2011 และมีทีมฟุตบอลประจำชาติที่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนแอฟริกาด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอโอซีซูดานใต้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลกีฬาโอลิมปิกโอลิมปิก2016บราซิลโทมัส บาคข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:18 น.