'ไอโอซี' ลงมติรับ 'ซูดานใต้' เข้าเป็นสมาชิกรายล่าสุด

ข่าว

'ไอโอซี' ลงมติรับ 'ซูดานใต้' เข้าเป็นสมาชิกรายล่าสุด

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 14:45 น.

  "ไอโอซี" มีมติเห็นชอบรับ "ซูดานใต้" เข้ามาเป็นสมาชิกรายล่าสุดในลำดับที่ 206 และจะได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ได้รับเอกราชเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา...

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 3 ส.ค. ว่า คณะกรรมการสภาโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี มีมติเห็นชอบรับ ประเทศซูดานใต้ เข้าเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับมอบสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลในหลายรายการ

  ในการประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ครั้งที่ 128 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้มีการหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าในวงการกีฬาโอลิมปิกในหลายวาระ แต่ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือการรับชาติสมาชิกเพิ่มขึ้นอีก 1 ประเทศ ซึ่งอยู่ในทวีปแอฟริกา 

  ที่ประชุม นำโดย โทมัส บาค ประธานไอโอซี ได้มีมติเสียงเป็นเอกฉันท์เห็นชอบให้ประเทศซูดานใต้ เข้ามาเป็นสมาชิกลำดับที่ 206 เพื่อสามารถเข้าร่วมกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2016 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้เอกราชที่ได้รับมาตั้งแต่เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา

  สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน กูออร์ มาเรียล นักวิ่งมาราธอนสาวชาวซูดานใต้ ได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอน แต่ต้องอยู่ภายใต้ธงชาติของประเทศซูดาน เนื่องจากชาติบ้านเกิดยังไม่ได้เป็นสมาชิกของไอโอซีอย่างเต็มตัว

  ทั้งนี้ ประเทศซูดานใต้ อยู่ในทวีปแอฟริกา มีเมืองหลวงชื่อ จูบา และประชากรกว่าร้อยละ 90 ลงมติเห็นชอบในการแยกตัวออกมาจากประเทศซูดานตั้งแต่ปี 2011 และมีทีมฟุตบอลประจำชาติที่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนแอฟริกาด้วยเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่โบ้ยมือถือ “แตงโม” ฝากไว้ที่ทนายเดชา แม่ไม่เคยคุยกับ อัจฉริยะ แต่สนิทกับบังแจ๊ค!!
  03:33

  แม่โบ้ยมือถือ “แตงโม” ฝากไว้ที่ทนายเดชา แม่ไม่เคยคุยกับ อัจฉริยะ แต่สนิทกับบังแจ๊ค!!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์