ไลฟ์สไตล์
100 year

แค่ข่าวลือ! นักโภชนาการชี้ กินเมล็ดมังคุดช่วยหายปวดเข่า-กินทุเรียนช่วยลดความอ้วน ไม่จริง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 11:06 น.
SHARE

หลังการกระแสแชร์ต่อข้อมูลในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง โดยอ้างว่า การทานมังคุดวันละหลายกิโลกรัมติดกัน 7 วัน โดยเคี้ยวเมล็ดมังคุดให้แหลกด้วยนั้น จะช่วยให้หายจากอาการปวดเข่า รวมถึงมีข้อมูลที่ระบุว่า การทานทุเรียนช่วยล้างสำไส้ถ่ายพยาธิ กินไม่อ้วน และสามารถลดคอเลสเตอรอลได้นั้น

ล่าสุด รศ.รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า การเคี้ยวทานเมล็ดมังคุดจะช่วยแก้ปัญหาโรคปวดข้อเข่านั้นคิดว่าไม่เป็นความจริง เพราะยังไม่มีการศึกษาวิจัยที่สามารถนำมากล่าวอ้างหรือสนับสนุนได้ อีกทั้งจากการศึกษาก็ยังไม่พบว่ามีสารใดในมังคุดที่สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้ด้วย

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในเนื้อมังคุดนั้นพบว่า มีสารโพลีฟีนอล (polyphenols) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพในการต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการก่อโรคมะเร็งได้ และช่วยลดภาวะการอักเสบได้ดี ดังนั้น มังคุดจึงมีประโยชน์ในแง่การป้องกันโรคและบรรเทาภาวะการอักเสบได้เท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถรักษาโรคใดๆ ได้

ขณะที่ด้าน รศ.ครรชิต จุดประสงค์ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า การทานทุเรียนแล้วช่วยถ่ายพยาธินั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ส่วนประเด็นที่ว่าช่วยลดความอ้วนได้นั้นก็ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการมารองรับ เพียงแต่ส่วนน้ำหนักที่หายไปนั้น น่าจะเกิดจากส่วนที่เป็นน้ำในร่างกายมากกว่า เนื่องมาจากทุเรียนมีกำมะถันสูง เมื่อกินไปแล้วเกิดความร้อนขึ้น ทำให้ร่างกายต้องมีการปรับตัวด้วยการดึงน้ำในร่างกายออกมากเพื่อระบายความร้อน แต่น้ำหนักที่ลดลงไปเล็กน้อยนั้น ไม่ใช่ส่วนที่เป็นไขมันแต่อย่างใด

ดังนั้น ไม่ควรหลงเชื่อข้อมูลที่ส่งผ่านทางโลกโซเชียล แต่ควรยึดหลักของการบริโภคอาหารที่หลากหลาย และบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มังคุดทุเรียนลดความอ้วนอาการปวดเข่าล้างลำไส้ถ่ายพยาธิรศ.รัชนี คงคาฉุยฉายอาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดลรศ.ครรชิต จุดประสงค์โซเชียลสายตรวจโซเชียลไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐทีวีThairathThairathTV

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 17:11 น.