ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.คุมเข้มค้ามนุษย์ รอเข็น ก.ม.เพิ่มหลายฉบับ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2558 11:11 น.
SHARE

สนช.คุมเข้มปัญหาค้ามนุษย์ รอเข็น ก.ม.เพิ่มเติมหลายฉบับ เล็งติดตามการบังคับใช้เต็มที่จ่อแปลกฎหมายเป็นภาษาอังกฤษให้นานาชาติรับทราบ มั่นใจช่วยให้สถานการณ์ค้ามนุษย์ของไทยดีขึ้น...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงถึงการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ว่า ที่ผ่านมา สนช.ได้ผ่านกฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ อาทิ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นในปราบปรามการค้ามนุษย์ อีกทั้งผ่านกฎหมายควบคุมดูแลการกระทำผิดต่อเด็กและเยาวชนในทางเพศ เพื่อป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศไม่ให้เด็กและเยาวชนตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมในลักษณะนี้

ขณะเดียวกัน สนช.กำลังรอการพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในมิติต่างๆ อีก 4-5 ฉบับที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะส่งให้ สนช.พิจารณาเพิ่มเติม เพื่อแสดงให้เห็นว่า ที่ผ่านมาในภาคปฏิบัติประเทศไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องแม้กฎหมายเหล่านี้เพิ่งออกมา แต่ สนช.จะติดตามการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่หากพบว่า ยังมีการละเมิดเรื่องการค้ามนุษย์อยู่ จะทำหนังสือแจ้งให้รัฐบาลทราบหรือตั้งกระทู้ถามรัฐบาล เพื่อให้แก้ไขต่อไป

ข่าวแนะนำ

นายพรเพชร กล่าวว่า ยืนยันว่า สนช.แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์เต็มที่ เชื่อว่านานาชาติจะเข้าใจมากขึ้นหลังจากนี้จะให้แปลกฎหมายการแก้ไขการค้ามนุษย์ที่ สนช.ได้ออกตามพันธสัญญาเป็นภาษาอังกฤษแจ้งให้นานาชาติรับทราบ ตลอดจนเผยแพร่ให้ประชาชนรับรู้ เพราะที่ผ่านมา สนช.อาจจะอ่อนเรื่องการประชาสัมพันธ์ไปบ้าง แต่หลังจากนี้สนช.และหน่วยงานที่เป็นเจ้าของกฎหมายจะต้องประชาสัมพันธ์กฎหมายของตัวเองให้มากขึ้นมั่นใจว่า สิ่งที่ สนช.ดำเนินการไป จะทำให้ปัญหาการค้ามนุษย์ดีขึ้น แต่จะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังประกอบด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์ขบวนการค้ามนุษย์พรเพชร วิชิตชลชัยประธาน สนช.พรบ.ป้องกันการค้ามนุษย์ละเมิดทางเพศละเมิดการค้ามนุษย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองขายบริการทางเพศค้าประเวณีเด็กสาวข่มขืนตกเขียว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 01:34 น.