คลัสเตอร์หรือพลาสเตอร์

ข่าว

คลัสเตอร์หรือพลาสเตอร์

ชมชื่น ชูช่อ

  4 ส.ค. 2558 05:01 น.

  รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงการพัฒนาคลัสเตอร์ตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ไม่รู้ว่ารัฐราชการไทยยุคนี้จะเข้าใจในสิ่งที่ท่านนายกฯ พูดสักแค่ไหน

  เมื่อวานได้หยิบ ยกปัญหาปาล์มน้ำมันไทย อนาคตไม่ต่างอะไรกับการเดินไต่บนเส้นลวด เสี่ยงจะร่วงลงมาได้ทุกเมื่อ เพราะต้นทุนการผลิตของเราสูงกว่ามาเลเซีย ยักษ์ใหญ่ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบเบอร์ 1 ของโลก

  ราคาน้ำมันปาล์มดิบของเราแพงกว่ามาเลย์ลิตรละเกือบ 7 บาท...เราขายแข่งสู้เขาไม่ได้ เป็นอีกปัญหาอย่างหนึ่งของการไร้คลัสเตอร์ ไม่มีการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตที่เกี่ยวเนื่องกัน

  ปาล์มน้ำมันเราแพง เกษตรกรปลูกไปแล้วขาดทุน รัฐต้องเข้ามาอุ้ม...

  แต่ทำไมโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มดิบ โรงงานผลิตน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ถึงมีกำไรล่ะ

  แล้วทำไมไม่คิดทำให้เกิดระบบคลัสเตอร์ นำกำไรจากส่วนกลางน้ำ มาแบ่งปันให้เกษตรกรต้นน้ำกันบ้าง...เพราะทุกอย่างมันทำได้ ถ้ารู้จักคิดทำ บริหารจัดการวางแผนการผลิต

  พาณิชย์รู้เรื่องการตลาด ปลายน้ำตรงไหนต้องการเท่าไร อย่างไร ช่วงเวลาไหน...อุตสาหกรรมรู้เรื่องกลางน้ำ โรงงานต้องแปรรูปแบบไหนถึงจะได้ผลผลิตที่ปลายน้ำต้องการ...เกษตร รู้ดีเรื่องการผลิตต้นน้ำ

  ทั้งที่คำว่า บูรณาการ พูดกันมานาน...ถึงวันนี้ยังพูดกันไม่รู้เรื่อง ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมบูรณาการเป็นคลัสเตอร์เดียวกัน ที่ผ่านมาเคยทำกันยังไงก็ยังทำกันอยู่อย่างนั้น กระทรวงพาณิชย์ไปทาง อุตสาหกรรมไปอีกทาง เกษตรก็ทำของฉันไป

  ตราบใดยังไม่มีองค์กรที่มีหน้าที่รับผิดชอบ มีอำนาจสั่งการงานเฉพาะอย่างได้เด็ดขาดแบบครบวงจรคลัสเตอร์ ยากที่ประเทศไทยจะเกิดคลัสเตอร์จริงได้

  สินค้าเกษตรหลายตัวที่มีปัญหาก็เพราะเรื่องแบบนี้...ตั้งกันไปเถอะ มิสเตอร์นั่น มิสเตอร์นี่ แก้อะไรไม่ได้ เพราะจะไปสั่งการข้ามหัว ข้ามห้วย ข้ามกระทรวงไม่ได้

  ไปๆมาๆกลไกที่บอกว่าช่วยพัฒนาประเทศ กำลังเป็นอุปสรรคของประเทศหรือเปล่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์