ไลฟ์สไตล์
100 year

คลัสเตอร์หรือพลาสเตอร์

ชมชื่น ชูช่อ
4 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึงการพัฒนาคลัสเตอร์ตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ไม่รู้ว่ารัฐราชการไทยยุคนี้จะเข้าใจในสิ่งที่ท่านนายกฯ พูดสักแค่ไหน

เมื่อวานได้หยิบ ยกปัญหาปาล์มน้ำมันไทย อนาคตไม่ต่างอะไรกับการเดินไต่บนเส้นลวด เสี่ยงจะร่วงลงมาได้ทุกเมื่อ เพราะต้นทุนการผลิตของเราสูงกว่ามาเลเซีย ยักษ์ใหญ่ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบเบอร์ 1 ของโลก

ข่าวแนะนำ

ราคาน้ำมันปาล์มดิบของเราแพงกว่ามาเลย์ลิตรละเกือบ 7 บาท...เราขายแข่งสู้เขาไม่ได้ เป็นอีกปัญหาอย่างหนึ่งของการไร้คลัสเตอร์ ไม่มีการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตที่เกี่ยวเนื่องกัน

ปาล์มน้ำมันเราแพง เกษตรกรปลูกไปแล้วขาดทุน รัฐต้องเข้ามาอุ้ม...

แต่ทำไมโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มดิบ โรงงานผลิตน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ถึงมีกำไรล่ะ

แล้วทำไมไม่คิดทำให้เกิดระบบคลัสเตอร์ นำกำไรจากส่วนกลางน้ำ มาแบ่งปันให้เกษตรกรต้นน้ำกันบ้าง...เพราะทุกอย่างมันทำได้ ถ้ารู้จักคิดทำ บริหารจัดการวางแผนการผลิต

พาณิชย์รู้เรื่องการตลาด ปลายน้ำตรงไหนต้องการเท่าไร อย่างไร ช่วงเวลาไหน...อุตสาหกรรมรู้เรื่องกลางน้ำ โรงงานต้องแปรรูปแบบไหนถึงจะได้ผลผลิตที่ปลายน้ำต้องการ...เกษตร รู้ดีเรื่องการผลิตต้นน้ำ

ทั้งที่คำว่า บูรณาการ พูดกันมานาน...ถึงวันนี้ยังพูดกันไม่รู้เรื่อง ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมบูรณาการเป็นคลัสเตอร์เดียวกัน ที่ผ่านมาเคยทำกันยังไงก็ยังทำกันอยู่อย่างนั้น กระทรวงพาณิชย์ไปทาง อุตสาหกรรมไปอีกทาง เกษตรก็ทำของฉันไป

ตราบใดยังไม่มีองค์กรที่มีหน้าที่รับผิดชอบ มีอำนาจสั่งการงานเฉพาะอย่างได้เด็ดขาดแบบครบวงจรคลัสเตอร์ ยากที่ประเทศไทยจะเกิดคลัสเตอร์จริงได้

สินค้าเกษตรหลายตัวที่มีปัญหาก็เพราะเรื่องแบบนี้...ตั้งกันไปเถอะ มิสเตอร์นั่น มิสเตอร์นี่ แก้อะไรไม่ได้ เพราะจะไปสั่งการข้ามหัว ข้ามห้วย ข้ามกระทรวงไม่ได้

ไปๆมาๆกลไกที่บอกว่าช่วยพัฒนาประเทศ กำลังเป็นอุปสรรคของประเทศหรือเปล่า.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลัสเตอร์พลาสเตอร์ปาล์มน้ำมันหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 18:37 น.