ไลฟ์สไตล์
100 year

“ส้มโอไต้หวัน” ดกเนื้ออร่อย

นายเกษตร
4 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ส้มโอชนิดนี้ มีกิ่งตอนวางขายมีภาพถ่ายต้นจริงที่ติดผลแขวนโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกว่าเป็นส้มโอนำเข้าจากประเทศไต้หวันนานกว่า 4 ปีแล้ว สามารถปลูกเติบโตได้ดีมีดอกและติดผลดกในประเทศไทยบ้านเราไม่แพ้ปลูกในถิ่นเดิมทุกอย่าง ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ส้มโอไต้หวัน” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายดังกล่าว

ส้มโอไต้หวัน มีลักษณะประจำพันธุ์ตามที่ผู้ขายกิ่งตอนบอกคือ มีดอกและติดผลดกแบบสม่ำเสมอไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดทั้งปี ขนาดของผลไม่ใหญ่โตนัก รูปทรงของผลแปลกเหมือนกับผลส้มจุกทางภาคใต้ของบ้านเรา เปลือกผลขณะยังไม่แก่เป็นสีเขียว แต่เมื่อผลแก่จัดผู้ขายยืนยันว่าสีของเปลือกผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวกลายเป็นสีแดงอมส้มสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อในหรือที่นิยมเรียกกันว่า “ถุงน้ำ” ผู้ขายบอกว่าจะเป็นสีแดงเหมือนกับสีของเปลือกผลที่แก่จัดทุกอย่าง รสชาติเมื่อรับประทานผู้ขายกิ่งตอนยืนยันว่าหวานปนเปรี้ยวนิดๆ คล้ายกับรสชาติของเนื้อหรือ “ถุงน้ำ” ส้มโอพันธุ์ทองดีของไทยรับประทานอร่อยมาก ส่วนลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไปทุกอย่าง

ข่าวแนะนำ

ส้มโอไต้หวัน หรือ PUMELO, SHADDOCK–CITRUS MAXI-MA (BURM.F.)MERR. (C.GRAN-DIS (LINN.) OSBEEK) อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น แต่จะมี ความสูงเพียง 4 เมตรเท่านั้น ดอก เป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาวมีกลิ่นหอม “ผล” รูปทรงคล้ายส้มจุก หรือน้ำเต้า เนื้อในหรือ “ถุงน้ำ” สีแดงหวานปนเปรี้ยว มีเมล็ด ติดผลเรื่อยๆเกือบทั้งปี

มีกิ่งตอนขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 กับที่ งานวันแม่ฯ จัดขึ้นที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เขตจตุจักร กทม. ระหว่างวันที่ 7–12 ส.ค.58 มีมะม่วงการะเกดทวายกับมะนาวจัมโบ้สีทองขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส้มโอไต้หวันเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 17:07 น.