“ส้มโอไต้หวัน” ดกเนื้ออร่อย

ข่าว

  “ส้มโอไต้หวัน” ดกเนื้ออร่อย

  นายเกษตร

   4 ส.ค. 2558 05:01 น.

   ส้มโอชนิดนี้ มีกิ่งตอนวางขายมีภาพถ่ายต้นจริงที่ติดผลแขวนโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกว่าเป็นส้มโอนำเข้าจากประเทศไต้หวันนานกว่า 4 ปีแล้ว สามารถปลูกเติบโตได้ดีมีดอกและติดผลดกในประเทศไทยบ้านเราไม่แพ้ปลูกในถิ่นเดิมทุกอย่าง ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ส้มโอไต้หวัน” พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายดังกล่าว

   ส้มโอไต้หวัน มีลักษณะประจำพันธุ์ตามที่ผู้ขายกิ่งตอนบอกคือ มีดอกและติดผลดกแบบสม่ำเสมอไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดทั้งปี ขนาดของผลไม่ใหญ่โตนัก รูปทรงของผลแปลกเหมือนกับผลส้มจุกทางภาคใต้ของบ้านเรา เปลือกผลขณะยังไม่แก่เป็นสีเขียว แต่เมื่อผลแก่จัดผู้ขายยืนยันว่าสีของเปลือกผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวกลายเป็นสีแดงอมส้มสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อในหรือที่นิยมเรียกกันว่า “ถุงน้ำ” ผู้ขายบอกว่าจะเป็นสีแดงเหมือนกับสีของเปลือกผลที่แก่จัดทุกอย่าง รสชาติเมื่อรับประทานผู้ขายกิ่งตอนยืนยันว่าหวานปนเปรี้ยวนิดๆ คล้ายกับรสชาติของเนื้อหรือ “ถุงน้ำ” ส้มโอพันธุ์ทองดีของไทยรับประทานอร่อยมาก ส่วนลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไปทุกอย่าง

   ส้มโอไต้หวัน หรือ PUMELO, SHADDOCK–CITRUS MAXI-MA (BURM.F.)MERR. (C.GRAN-DIS (LINN.) OSBEEK) อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น แต่จะมี ความสูงเพียง 4 เมตรเท่านั้น ดอก เป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาวมีกลิ่นหอม “ผล” รูปทรงคล้ายส้มจุก หรือน้ำเต้า เนื้อในหรือ “ถุงน้ำ” สีแดงหวานปนเปรี้ยว มีเมล็ด ติดผลเรื่อยๆเกือบทั้งปี

   มีกิ่งตอนขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 กับที่ งานวันแม่ฯ จัดขึ้นที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เขตจตุจักร กทม. ระหว่างวันที่ 7–12 ส.ค.58 มีมะม่วงการะเกดทวายกับมะนาวจัมโบ้สีทองขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์