ลุยกับเจ๊บุ๋ม : รางวัลลูกดีเด่นล็อกสเปก 'ดารา' หล่อ สวย รวยดัง

ข่าว

ลุยกับเจ๊บุ๋ม : รางวัลลูกดีเด่นล็อกสเปก 'ดารา' หล่อ สวย รวยดัง

บุ๋ม ปนัดดา

3 ส.ค. 2558 11:00 น.

กลายเป็นประเด็นดราม่าประจำปีเมื่อใกล้ถึงวันแม่ว่า "คนที่จะได้รับรางวัลแม่ดีเด่น หรือ ลูกกตัญญูลูกต้องเป็นดาราเด่นดัง? เพราะมีเงินซื้อบ้าน 10 ล้านให้แก่คุณแม่? ส่วนแม่ที่ดีแต่ไม่เด่น อย่างคุณแม่วัย 83 ที่ต้องเลี้ยงลูกพิการถึงสองคน ทำไมไม่มีใครมามอบรางวัลแม่ดีเด่นให้บ้าง หรือเด็กน้อยวัย 8 ขวบ ที่วิ่งกลับมาบ้านตอนพักเที่ยงเพื่อมาป้อนข้าวแม่ที่ป่วย ทำถึงขนาดนี้ทำไมถึงไม่มีใครเอารางวัลลูกดีเด่นมาให้บ้าง?

ก่อนที่จะไปแสดงมุมมองในประเด็นดราม่าสังคม ขอเล่าถึงที่มาของการจัดงานมอบรางวัลต่างๆ ที่มีดาราไปรับรางวัลกันสักนิดนะคะ ซึ่งอันนี้ไม่ขอรวมงานประกาศรางวัลการแสดง หรือรางวัลที่มาจากผลโหวตของประชาชนนะคะ เพราะอันนั้นเห็นถึงที่มาอย่างชัดเจน


แต่รางวัลหลายๆ รางวัลที่ทางสมาคมจัด ตั้งชื่อขลังๆ สวยหรู ส่วนมากแล้วเขาจะมีคณะกรรมการที่จะคอยคัดเลือกคนที่จะได้รับรางวัลว่าเข้าตามเกณฑ์ไหม? มีผลงานเด่นชัดในสังคมหรือไม่? ความประพฤติที่ผ่านมาสมเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคมหรือเปล่า? เคยทำอะไรเสื่อมเสียหรือไม่? เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดไหม? ที่ลูกโตมาโด่งดังเพราะแม่เลี้ยงดูดีใช่ไหม? ซึ่งคนที่จะเข้าไปถูกคัดเลือกส่วนมากแล้วก็จะเป็นคณะกรรมการด้วยกันนำเสนอชื่อเข้าไปในที่ประชุม บางส่วนก็เป็นแบบคณะทำงานขอให้แต่ละค่ายเพลงค่ายละครหรือทีวีช่องดัง ส่งรายชื่อเด็กในสังกัดที่คิดว่าเหมาะสมเข้ากฎเกณฑ์มารับรางวัล เพื่อตอนรับรางวัลจะได้ส่งนักข่าวของช่องมาทำข่าวเด็กๆ ในสังกัด และงานนั้นก็ได้ภาพข่าวด้วย (ซึ่งบางทีก็หลับหูหลับตาส่ง เลือกเอาคนที่กำลังจะมีผลงานจะได้โปรโมตผลงาน ทั้งๆ ที่เที่ยวทุกคืน คอแข็งยิ่งกว่าเหล็กไหล หรือที่ฮาคือรางวัลภาษาไทยดีเด่น แต่ร้องเพลง ช ฉ ร ล ส ว ง ไม่เคยชัดสักตัว)


จากนั้นก็นำรายชื่อมาพิจารณาถึงความเหมาะสมและกฎเกณฑ์ แต่ก็มีบางงานที่เข้ากฎเกณฑ์ทั้งหมดแล้วก็ยังไม่พอ ยังต้องว่างมารับรางวัลด้วยตนเองได้ด้วย เพราะมี 2-3 รางวัลที่โทรมาให้ไปรับรางวัลพอบุ๋มบอกว่าติดงาน ให้คนไปรับแทนได้ไหม? เค้าบอกว่าไม่เป็นไรปีหน้าละกัน! (เจ๊ละงง!?!)


เข้าใจว่าวัตถุประสงค์ก็คงต้องการให้คนที่ได้รางวัลมารับด้วยตัวเอง และถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็คือการที่เขาจะจัดงานแต่ละทีมันมีค่าใช้จ่าย ไหนจะเชิญผู้ใหญ่มามอบรางวัล ไหนจะค่าเช่าสถานที่ ค่าเลี้ยงรับรองผู้ใหญ่ทั้งหลาย เพราะฉะนั้นคนมารับรางวัลก็ควรมีชื่อเสียงมากพอที่จะดึงสื่อมวลชนมาทำข่าวได้ คณะกรรมการรวมถึงคนจัดงานและคนมารับบางคนที่จ่ายเงินค่าลงสื่อหลังจากได้รับรางวัลควรได้มีภาพข่าวและได้ถ่ายรูปกับคนดัง (อย่ามาโลกสวยกันนะ ว่าไม่จริง! ไม่เชื่อก็ถามนักข่าวก็ได้ ว่าที่ไปงานกันน่ะ ไปถ่ายรูปประธานหรือรอสัมภาษณ์ดาราที่กำลังเป็นข่าวกันแน่?)


ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เขาจะเลือกดาราที่กรรมการรู้จักและมีชื่อเสียงมากพอที่จะดึงสื่อมาได้ ก็ถือว่า win-win กันทุกฝ่าย ตัวดาราเองก็ได้รางวัล คนจัดงานเองก็ได้หน้าเพราะงานดูยิ่งใหญ่สื่อมาเยอะ สื่อเองก็ได้ข่าว ส่วนคนที่ซื้อรางวัลก็ได้อีกทั้งรางวัลและได้ถ่ายรูปกับคนดัง คุ้มจะตาย


ใจจริงบุ๋มเองก็อยากให้ดาราหลายคนได้รับรางวัลบ้างนะ ทำดีจริงจังแต่ยังไม่ดังมากพอ บางคนก็ไม่มีค่ายส่งเพราะนอกสังกัด แต่การได้รับรางวัลมันก็เหมือนกับกำลังใจว่าเราทำดีและมีคนเห็นคุณค่า มันภูมิใจจะตาย ต่อให้คนบางคนพูดว่า “ทำดีอย่าเอาหน้า ปิดทองต้องหลังพระ” คำพูดพวกนี้บางทีมันทำให้สังคมกดขี่คนทำดีมากไปนะ ทำดีห้ามเชิญชู ทีผู้ร้ายฆ่าข่มขืนจะไปเอาผิดแต่ละทียากเย็นแสนเข็ญ มันถูกต้องที่ไหน แล้วคนทำดีจะอยู่อย่างหน้าชื่นตาบานในสังคมต่อไปอย่างไร?


ส่วนประเด็นดราม่าที่ทำไมมีแต่ดาราดังได้รับรางวัล คนทำดีแต่ไม่ดังไม่เคยได้รับการเหลียวแล บุ๋มว่ามันก็ไม่แฟร์กับตัวดาราที่ได้รับรางวัลเพราะจู่ๆ ก็เอารางวัลมาให้เขาเอง และเขาก็ทำตัวดีจริง ไม่เสื่อมเสีย เพียงแต่ชีวิตไม่ได้ลำบากเท่าคนที่เอามาเปรียบเทียบเท่านั้นเอง ดังนั้นอย่าใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กมาทำลายกำลังใจคนที่ไม่ได้ทำผิด หรือต่อให้ตั้งใจตีวัวกระทบคราด ประชดดาราเพื่อให้กรรมการจัดงานสะอึก กรรมการจะรู้ตัวไหม? เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กรึเปล่า กดมือถือยังเหยียดสุดมือ จะไปดูตัวเล็กๆ แบบนั้น ฝันไปเหอะ!


ดังนั้นถ้าเราอยากให้ใครได้รางวัลแม่ดีเด่นลูกดีเลิศ เราก็ต้องใช้โลกโซเชียลเน็ตเวิร์กให้เป็นประโยชน์ เพราะคนโนเนมก็กลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืนได้มานับต่อนับ ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลแต่ได้รับความช่วยเหลือ มันก็คุ้ม!


เจอใครที่น่าสงสารแต่เป็นคนดีก็อย่านิ่งดูดาย เอาเรื่องราวมาเขียนมาเล่าให้คนอื่นได้รับรู้ ให้คนอื่นได้เห็นคุณค่าว่าคุณแม่คนนี้ควรเป็นแม่ดีเด่นอย่างไร สังคมเราจะไม่เจริญถ้าเอาแต่ด่ากันไปมา เอาแต่ประชดกัน มันไม่เคยมีอะไรดีขึ้นนอกจากเสียความรู้สึกและผิดใจ ถ้าอยากให้สังคมมีแต่สิ่งดีๆ เป็นสังคมที่จริงใจและคอยให้กำลังใจ เราก็ต้องเริ่มจากตัวเราเอง คิดดี ทำดี พูดดี สังคมก็จะมีแต่คนดี จริงไหมล่ะคะ? (ต๊ายตาย! จบเป็นนางงามมากกกกก!!! ฮ่าๆๆ)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์