ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงบ้าก็ไม่น่าฆ่าคน

ยูเรนัส
4 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

หวังว่ายังจำข่าวโด่งดังซึ่งเป็นเหตุการณ์ยิงกันในโรงภาพยนตร์ที่กำลังฉายหนังรอบปฐมทัศน์เรื่องแบทแมน ตอน The Dark Knight Rises หรือ แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด เมื่อปี 2012 (พ.ศ.2555) กันได้นะ คดีนี้มีโจ๊กเกอร์เป็นจำเลย ที่เรียกอย่างนี้ เพราะผู้ต้องหา นายเจมส์ โฮมส์ “อิน” กับตัวละครโจ๊กเกอร์มาก ขนาดวันลงมือสังหารโหด เขาถึงกับไปทำผมฟูฟ่องย้อมเป็นสีส้มและสีแดง ให้คล้ายตัวร้ายของหนังเรื่องแบทแมน

ย้อนกลับไปวันที่เกิดเหตุ หลังเกิดการกราดยิงอย่างสนั่นหวั่นไหวในโรงภาพยนตร์ซินิมาร์ก ในเมืองออโรรา รัฐโคโลราโดในสหรัฐฯ แต่เพียงไม่กี่นาที ตำรวจสามารถจับตัวนายโฮมส์ พร้อมอาวุธและกระสุนปืนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว โศกนาฏกรรมคราวนั้นทำเอาหลายคนที่ได้ยินข่าวนี้ถึงกับช็อกไปตามๆกัน เพราะคิดไม่ถึงว่าจะมีใครพกปืนเข้ามากราดยิงผู้ชมในโรงภาพยนตร์ด้วย

ข่าวแนะนำ

เมื่อมีการจับมือสังหารโหดได้เจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายโฮมส์ไปขึ้นศาลว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งที่ครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายคงไม่รู้สึกว่าพวกเขาได้รับความยุติธรรมเท่าไหร่นัก เพราะอยากเห็นจำเลยได้รับการลงโทษอย่างเร็วมากกว่า กระนั้นผ่านมาประมาณ 3 ปีแล้ว จึงได้มีการเบิกตัวพ่อกับแม่ของนายโฮมส์มาให้การในศาล เพื่อเปิดโอกาสให้คำพูดของครอบครัว ทำให้ลูกขุนเห็นใจ ผ่อนผันโทษนายโฮมส์ไม่ให้โดนโทษประหารชีวิต แต่ขอให้เขาได้ชดใช้กรรมด้วยการจำคุกตลอดชีวิตแทน

เหตุนี้ นายโรเบิร์ตและนางอาร์ลีนพ่อและแม่ของจำเลยจึงมีโอกาสพูดถึงลูกชายของตัวเองให้คนทั่วไปได้ทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวโฮมส์บ้าง โดยนายโรเบิร์ต เป็นฝ่ายพูดก่อน เขา ยืนยันว่า ก่อนหน้าปี 2012 เขาไม่เคยสงสัยหรือ ระแคะระคายมาก่อนเลยว่าลูกชายมีอาการป่วยทางจิต

พ่อของมือปืนกล่าวสั้นๆว่า เราไม่รู้มาก่อนเลยว่า ลูกต้องไปพบจิตแพทย์ ขณะนางอาร์ลีน กล่าวว่า ถ้าหากเธอทราบว่าลูกชายมีอาการป่วยทางจิต และมีแนวโน้มที่จะทำสิ่งเลวร้าย, สิ่งที่น่ากลัวและมีความคิดชั่วร้ายอยู่ในสมองของเขาละก็ เธอคงจะทำอะไรมากกว่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุกราดยิงขึ้นแน่ๆ

เธอบอกว่า ความทรงจำที่เธอมีต่อลูกชายปัจจุบันอายุ 27 ปี ได้แก่ เขาเป็นเด็กดี คำพูดของ พ่อแม่มือปืนที่พยายามช่วยลูกชายก็เกิดจากความรักอ่ะนะ แต่ขึ้นอยู่กับคณะลูกขุนแล้วว่าจะพิจารณาคดีนี้อย่างไร เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 12 ศพและได้รับบาดเจ็บ 70 คน จะอ้างว่า มือปืนเป็นผู้ป่วยทางจิตก็ไม่น่าจะบ้าถึงขั้นต้องอาละวาดฆ่าผู้บริสุทธิ์นี่นา.

ยูเรนัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถึงบ้าก็ไม่น่าฆ่าคนหน้าต่างโลกยูเรนัสคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 09:11 น.