'ณรงค์' ปัดดึง ม.44 สลายอาชีวะก่อเหตุ

ข่าว

'ณรงค์' ปัดดึง ม.44 สลายอาชีวะก่อเหตุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2558 05:15 น.

  หวั่นผู้ปกครองเดือดร้อนเลิกส่งลูกเรียน “สมพงษ์”ย้ำพัฒนาสร้างสรรค์

  พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการเร่งแก้ไขปัญหานักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาท ให้เห็นผลภายใน 3 เดือนว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาท และมีการประชุมหารือทบทวนมาตรการกันมาโดยตลอด ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่อยู่ที่โรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จึงได้กำชับให้ สช.เข้าไปกำกับดูแลอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าไปสลาย กรณีเห็นว่ามีการรวมตัวเพื่อจะก่อเหตุ รวมทั้งได้กำชับให้วิทยาลัยต่างๆ ดูแลหัวโจกและรุ่นพี่ที่จะมาชักชวนรุ่นน้องไปก่อเหตุ ซึ่งตนเชื่อว่าปัญหาการทะเลาะวิวาทจะเบาลง

  ต่อข้อถามว่าจะเสนอขอใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทเช่นเดียวกับกรณีเด็กแว้น-รถซิ่ง หรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 กับเรื่องนี้ เพราะเกรงว่าจะทำให้ผู้ปกครอง เดือดร้อน เมื่อเด็กอาชีวะก่อเหตุผู้ปกครองต้องรับผิดชอบด้วย ต่อไปอาจเป็นสาเหตุให้ผู้ปกครองไม่อยากส่งลูกมาเรียนสายอาชีวศึกษา ในขณะที่เราต้องการรณรงค์ให้เด็กเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น เชื่อว่าไม่ต้องใช้มาตรา 44 ก็แก้ปัญหาได้

  ด้าน ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาเด็กอาชีวะทะเลาะวิวาท ต้องแก้ไขทั้งระยะเร่งด่วนและระยะยาวแบบยั่งยืน โดยระยะเร่งด่วนเสนอว่าควรจัดตำรวจหรือทหารประจำพื้นที่วิทยาลัยกลุ่มเสี่ยง เพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที ส่วนระยะยาวต้องเร่งพัฒนาในทางที่สร้างสรรค์ ต้องให้เด็กเข้าใจบทบาทของอาชีวะที่เรียนเพื่อสร้างอาชีพ จบไปมีงานทำมีรายได้ ส่งเสริมการจัดการศึกษาทวิภาคีให้เข้มข้นขึ้นทั้งรัฐและเอกชน ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 มาแก้ปัญหาทะเลาะวิวาทเช่นกัน เพราะจะคุมเข้มได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์