วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันเปิดไฟตึกหนุนอนุรักษ์สัตว์

มะกันเปิดไฟตึกหนุนอนุรักษ์สัตว์

  • Share:

ผู้จัดทำรายการสารคดีโทรทัศน์เพื่อการอนุรักษ์สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ “เรซซิง เอ็กซ์ติงชั่น” ซึ่งมีกำหนดเผยแพร่ผ่านช่องดิสคัฟเวอรีในสหรัฐฯ ช่วงเดือน ธ.ค. จัดแสดงภาพสัตว์อนุรักษ์ที่จอแสดงผลข้างอาคารเอ็มไพร์สเตทในย่านแมนฮัตตัน ทางใต้ของนครนิวยอร์กในสหรัฐฯ เมื่อค่ำวันที่ 1 ส.ค.เพื่อเรียกร้องให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาการสูญพันธุ์หมู่ของสัตว์หายาก ซึ่งการรณรงค์ดังกล่าวดึงดูดความสนใจผู้ที่เดินทางผ่านอาคารเอ็มไพร์สเตทจนต้องจอดยานพาหนะเพื่อหยุดดูภาพที่จัดแสดง ทั้งยังมีผู้ถ่ายภาพไปเผยแพร่ในเครือข่ายสังคมออนไลน์อีกเป็นจำนวนมาก

กระตุ้นสำนึก–ชาวมหานครนิวยอร์กพากันแหงนมองบนตึกเอ็มไพร์ สเตท (ภาพเล็ก) อดีตตึกสูงที่สุดของโลก ฉายภาพสัตว์ใกล้สูญพันธุ์บนกระจกหวังกระตุ้นสำนึกผู้คน หลังเกิดเรื่องอื้อฉาวทันตแพทย์อเมริกันไปยิงสังหารสิงโตดาวเด่นของสวนสัตว์เปิดในซิมบับเว (เอพี)


การรณรงค์เพื่ออนุรักษ์สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ในสหรัฐฯ เกิดขึ้นไล่เลี่ยกันกับที่รัฐบาลซิมบับเวประณามนายวอลเตอร์ พาล์มเมอร์ ทันตแพทย์ชาวอเมริกัน ซึ่งเข้าร่วมการลักลอบล่าสัตว์ในสวนสัตว์เปิดซิมบับเวเมื่อเดือน ก.ค. และเป็นผู้ยิงสังหาร “เซซิล” สิงโตอายุ 13 ปี ซึ่งเป็นสัตว์ในโครงการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ป่าของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแห่งอังกฤษ และเจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติฮวางเกของซิมบับเวยังแถลงด้วยว่าสิงโต “เจริโค” ซึ่งอยู่ในฝูงเดียวกับสิงโตเซซิล ถูกนายพรานชาวต่างชาติยิงทิ้งเช่นเดียวกัน แต่นายเบรนท์ สเตเพิลแคมพ์ นักวิจัยโครงการศึกษาสัตว์ป่า แย้งว่าเครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมที่ติดกับปลอกคอสัตว์ในโครงการระบุว่าสิงโตเจริโคยังมีชีวิตอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้