ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 03/08/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2558 05:01 น.
SHARE
จีนเตรียมปิดสนามบิน

• ปักกิ่ง-สำนักงานการบินพลเรือน ของประเทศจีน ออกแถลงการณ์เมื่อ 2 ส.ค.ว่าทางการจีนจะปิดทำการสนามบิน 2 แห่งในกรุงปักกิ่งเป็นการชั่วคราว ได้แก่ สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่ง และสนามบินหนานหยวน ซึ่งเคยเป็นสนามบินของกองทัพจีน โดยกำหนดปิดทำการจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 09.30-12.30 น.วันที่ 3 ก.ย.2558 เพื่อเปิดทางให้กองทัพจีนจัดพิธีสวนสนามฉลองชัยชนะเหนืออดีตกองทัพญี่ปุ่น และรำลึกวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยการสั่งปิดสนามบินดังกล่าวอาจ ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินเข้าและออกจากจีน.

ข่าวแนะนำ

แคนาดาชี้วันเลือกตั้ง

• ออตตาวา-เมื่อ 2 ส.ค.นายสตีเฟน ฮาร์เปอร์ นายกรัฐมนตรีแคนาดา ประกาศให้วันที่ 19 ต.ค.2558 เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ พร้อมเข้าพบนายเดวิด จอห์นสตัน ผู้สำเร็จราชการแทนในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบ็ธที่ 2 ประมุขแห่งเครือจักรภพอังกฤษ เพื่อแจ้งข่าวให้ทราบอย่างเป็นทางการ ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินว่านายฮาร์เปอร์ต้องการจะยุบสภาเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างรัฐบาลพรรคอนุรักษ์นิยมของนายฮาร์เปอร์ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมานานนับสิบปี.

ช่างภาพถูกยิงปริศนา

• เม็กซิโกซิตี้-เมื่อ 1 ส.ค. นิตยสารโปรเซโซ สื่อของเม็กซิโก แถลงยืนยันการเสียชีวิตของนายรูเบน เอสปิโนซา ช่างภาพข่าวของโปรเซโซซึ่งหายตัวไปนานกว่า 24 ชม. และถูกพบเป็นศพถูกยิง 2 นัดในห้องพักแห่งหนึ่งในกรุงเม็กซิโกซิตี้ เมื่อวันที่ 31 ก.ค. โดยโฆษกของโปรเซโซระบุว่านายเอสปิโนซาอยู่ระหว่างลี้ภัยในรัฐเวราครูซ หลังถูกขู่ฆ่าเพราะรายงานข่าวกลุ่มผู้มีอิทธิพล และในที่เกิดเหตุซึ่งพบศพนายเอสปิโนซายังมีศพอื่นอยู่อีก 5 ศพ แต่ยังไม่ได้ระบุตัวตน.

อาเซียนชูตั้งฮอตไลน์

• มะนิลา-นายชาร์ลส์ โจเซ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์เมื่อ 2 ส.ค.ว่าตัวแทนรัฐบาลประเทศสมาชิกอาเซียนเตรียมหารือกันเพื่อจัดตั้งศูนย์ฮอตไลน์สายด่วน รับแจ้งปัญหาข้อพิพาทในทะเลจีน ซึ่งหลายประเทศในอาเซียนรวมถึงฟิลิปปินส์ เป็นคู่กรณีกับรัฐบาลจีน โดยนายโจเซระบุว่า การหารือในประเด็นดังกล่าวเป็นผลจากการประชุมระหว่างคณะรัฐมนตรีอาเซียนและรัฐบาลจีน ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองเทียนจินของจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกจีนปิดสนามบินสนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่งสนามบินหนานหยวน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 02:42 น.